Thiết Lập Yoast SEO Và Các Plugin – Tự Học Thiết kế Web: Bài 13

Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập Yoast SEO và một số plugin cơ bản khác để hỗ trợ tối ưu hóa trang web. Đây là những thiết lập do mình sắp xếp và áp dụng từ rất nhiều website do mình thiết kế, bạn nào có cách thiết lập hay hơn và chuẩn hơn thì chia sẽ cho mình và những người khác biết thêm nhé.

Những Plugin cần cài thêm để hỗ trợ website

Dưới đây là một số plugin miễn phí cần thiết cho bạn khi thiết kế website wordpres ngoài những plugin cài theo giao diện. Đây chỉ là những plugin cơ bản, bạn vẫn có thể cài những plugin tương tự có các tính năng thay thế,…

Plugin Classic Editor: Hiện tại  WordPress hỗ trợ trình soạn thảo mới là Block Editor của Gutenberg, tuy nhiên với một số bạn sử dụng quen với Classic editor hoặc cảm thấy trình soạn thảo mới thao tác quá chậm và rườm rà thì có thể cài lại plugin này để thay thế.

Plugin Yoast SEO: Đây là một trong các plugin được rất nhiều người dùng trên thế giới, ngoài hỗ trợ SEO tự động, nó còn chung cấp một số tính năng mà bạn không phải làm thủ công như tích hợp AMP, tự tạo file robot.txt, sitemap,…

Các plugin thêm nofollow vào link trỏ ra ngoài External Link

Một plugin khác cũng khá cần thiết là Advance Editor Tools, dùng để bổ sung các công cụ định dạng văn bản cho trình soạn thảo.

Loco Translate: Plugin này hỗ trợ Việt Hóa giao diện rất nhanh chóng.

Hướng dẫn thiết lập Yoast SEO cho WordPress

Bạn xem video phía trên mình hướng dẫn cài khá chi tiết, còn trong phần bài viết này mình chủ yếu thiết lập một số cài đặt cần thiết nhất. Trước tiên bạn hãy vào menu SEO để thiết lập:

Phần hiển thị tìm kiếm trong Yoast SEO

Các bạn truy cập vào SEO > Hiển thị tìm kiếm >

Tab Tổng Quan: Trong phần này ta thiết lập theo thứ tự như ảnh bên dưới: Phần số 5 và số 6 nếu bạn là khách hàng doanh nghiệp thì chọn doanh nghiệp và điền tên công ty vào nhé.

hướng dẫn thiết lập yoast SEO

Bạn vào mục tổng quan trong Hiển thị tìm kiếm để sửa thông tin

Tab Loại nội dung: Trong mục Bài viết hãy thiết lập như sau: mục tiêu đề SEO ta ghi vào %%title%%, phần thẻ mô tả bạn điền vào %%except%%.

hướng dẫn thiết lập yoast SEO

Loại nội dung bạn thiết lập tự động lấy tiêu đề và thẻ mô tả cho công cụ tìm kiếm

Tương tự cho mục trang và các mục còn lại: Chú ý, sau khi thiết lập xong tất cả các thẻ hãy Lưu lại trức khi sang tab mới.

hướng dẫn thiết lập yoast SEO

Phần trang và các phần còn lại cũng tương tự như trên

Tab Nguyên tắc phân loại: Tương tự như trên ta cũng sẽ sửa tất cả các mục giống nhau, Mục Tiêu đề SEO bạn điền vào %%Term_title%%. Mục Thẻ mô tả bạn điền vào %%Term_description%%.

hướng dẫn thiết lập yoast SEO

Nguyên tắc phân loại cũng sửa tất cả các mục như vầy

Sau khi sửa tất cả các mục như vậy, bạn hãy Lưu lại rồi mới chuyển sang phần mới. Các tab còn lại bạn có thể sửa theo video hoặc bạn cũng có thể để mặc định.

Thiết lập phần Công cụ trong Yoast SEO

Bạn truy cập vào SEO > Công cụ >

Bạn chọn Trình sửa tập tin > Tạo File Robot.txt sau khi bạn chọn tạo file robot.txt hãy quay trở lại trang quản trị và vậy là hoàn thành mục thiết lập Yoast SEO.

 hướng dẫn thiết kế website tại nhà

Sau khi vào mục này, hãy chọn tạo file robot.txt nhé

Thiết lập một số plugin khác

Thiết lập plugin External Link:

Vào menu External Link (hoặc cài đặt > external link) > tab External Link : thiết lập như hình bên dưới. Còn các tab khác thì ta để mặc định hoặc disable nếu ko có nhu cầu chỉnh sửa.

 hướng dẫn thiết kế website tại nhà

Tab external link hãy chỉnh sửa như thế này

Thiết lập Advanced Editor Tools:

Vào menu Cài Đặt > Advanced Editor Tools > Chọn tab phù hợp với trình soạn thảo bạn đang dùng. Sau đó kéo thả các công cụ bên dưới lên khung trên để sử dụng.

 hướng dẫn thiết kế website tại nhà

Kéo thả các công cụ cần thiết để định dạng văn bản

Ngoài ra, một số plugin khác sẽ được thiết lập sau khi có nhu cầu chỉnh sửa. Như vậy là chúng ta đã thiết lập xong plugin Yoast SEO và các plugin khác để phục vụ cho việc thiết kế website. Bài hôm sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về SEO để tối ưu trang web trong quá trình chỉnh sửa và sử dụng.

Donate tác giả tại đây!

Chúc bạn thành công!