Theme Option Của Giao Diện – Tự Học Thiết Kế Web: Bài 21

Theme option là một phần hỗ trợ thiết lập các cài đặt của giao diện và nó cũng rất cần thiết. Các cài đặt trong theme setting hầu hết đều liên quan đến giao diện và demo. Vậy theme option có những cài đặt gì, làm sao để nhận biết và có phải tất cả giao diện đều có theme setting không? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách nhận biết theme option của giao diện

Theme setting có thật sự cần thiết không?

Tương tự như các ứng dụng hay phần mềm thông thường khác đều có phần setting để thiết lập cài đặt riêng cho chúng. Và giao diện cũng có phần setting riêng, đó chính là Theme Option hay còn gọi là theme setting. Tuy nhiên không phải giao diện nào củng có, thường là 95% giao diện trả phí về đều có theme setting. 100% giao diện từ free đến trả phí đều có phần customize (tùy biến).

Tuy nhiên tùy biến và theme option là khác nhau, nếu một giao diện có theme option thì phần tùy biến cũng sẽ có cài đặt nâng cao của theme option. Còn giao diện không hỗ trợ theme setting thì phần tùy biến cũng chỉ có các thiết lập thông thường. Tuy nhiên theme option chỉ là hỗ trợ cài đặt cho giao diện, nếu không có thì chúng ta vẫn thiết kết web được nhưng hơi khó khăn một tý.

Cách nhận biết theme setting của giao diện?

Các giao diện trả phí thường kèm theo một plugin xây dựng bố cục và các cấu trúc theme như là Redux Framework,… Cũng có khi được code sẵn trong theme. Nhìn chung, bạn vào trang quản trị wordpress và sau khi kích hoạt giao diện, plugin của theme thì bạn sẽ tháy các mục có tên như: Theme Option, Theme Setting, Tên Giao diện,… thì đó là theme option. Xem hình sau.

Theme option của giao diện

Một số vị trí theme option của giao diện và tên hiển thị của chúng (Click xem ảnh lớn)

Và trong hình thì chúng ta thấy các vị trí xuất hiện của theme option như: Giao diện > Theme Option, Tùy Biến > Setting, nằm trực tiếp ngoài menu quản trị WP,…

Có thể thiết lập những gì bên trong theme option trên giao diện

Bên trong theme option của giao diện chúng ta sẽ thấy các cài đặt cơ bản như sau (Chú ý: có thể có ít hoặc nhiều hơn những gì mình liệt kê, mình chỉ lấy các mục thường thấy nhất:

General: Là phần cài đặt chung cho giao diện.

Header: Bao gồm màu sắc, bố cục, phiên bản, logo, favicon,…

Footer: Cũng có các bố cục, menu hoặc màu sắc của chân trang,…

Font, Color, Layout, sidebar…: Là những phần chỉnh font chữ, kiểu chữ, kích thước, màu sắc chủ đạo hoặc bố cục sidebar của trang.

Shop: Các cài đặc chung cho trang bán hàng và sản phẩm.

Blog: Cài đặt cho bài viết, danh mục bài viết.

CSS: Một số giao diện vẫn hỗ trợ code tùy chỉnh như css và html hoặc javascript ngay trên theme option.

Import/export: Phần này cho phép chúng ta xuất và nhập các cài đặt của theme setting.

Ngoài ra còn một số giao diện sẽ có thêm các cài đặt khác.

Theme option của giao diện

Những cài đặt phổ biến trong một theme option (click xem ảnh lớn)

Tổng kết 

Nếu bạn sử dụng một giao diện miễn phí trên kho giao diện WP, thì bạn sẽ phải tự mình tìm và cài đặt mọi thứ. Cũng có một số ít giao diện có theme option nhưng chưa chắc đã phù hợp với lĩnh vực bạn làm. Còn với 1 giao diện trả phí hoặc đucợ chia sẽ lại, bạn sẽ có nhiều tùy chỉnh và cả theme option để thiết kế 1 trang web tối ưu nhất. Có thể tải về giao diện tại đâytheme option của giao diện này rất dễ tùy chỉnh.

Chúc bạn thành công!