Nên Tự Thiết Kế Web Không? – Tự Học Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 1

Mừng các bạn đến với bài chia sẽ đầu tiên hướng dẫn tự thiết kế website tại nhà đơn giản nhất trên wptuhoc. Chúng ta sẽ tìm hiểu một tý về lý thuyết ngắn để chuẩn bị cho việc thiết kế wesite và trả lời cho câu hỏi “có nên tự thiết kế web không?”.

Các số liệu cần biết về website và internet

Dưới đây là các số liệu được công bố trên phương tiện thông tin. Chúng ta có thể tham khảo qua để nhận thấy sức hấp dẫn và sự phát triển của thị trường kiếm tiền online tại Việt Nam và cả trên thế giới.

Nên Tự Thiết Kế Web Không? - Tự Học Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 1

Nên tự học thiết kế web không?- Số liệu tham khảo

Những khái niệm cơ bản về website

Để tạo nên một website hoàn chỉnh chúng ta cần có một số thành phần như sau:

  • Tên miên (domain): Là địa chỉ của các website, chúng ta thường thấy các địa chỉ web như google.com.vn, youtube.com, wptuhoc.com, vnexpress.net,… Đó là các tên miền của website. Chúng ta sẽ dùng tên miền này để truy cập vào trang web.
  • Dịch vụ lưu trữ (hosting): Thường có các dịch vụ lưu trữ phổ biến như web hosting, cloud hosting, VPS,… Là máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, chúng ta sẽ thuê những máy chủ lưu trữ (dịch vụ lưu trữ) này để chứa các dữ liệu của trang web như mã nguồn, giao diện, hình ảnh, file, thư mục,…

Hosting giá rẻ

Domain và hosting Việt Nam cấu hình mạnh

  • Mã nguồn (source code): Có nhiều loại mã nguồn khác nhau chia làm 2 dạng mã nguồn đóng (thường sử dụng code thủ công để tạo nên website) và mã nguồn mở (thường dùng giao diện trực quan để thiết kế web dạng kéo thả, sắp xếp cực kỳ dễ).
    Chúng ta sẽ dùng website mã nguồn mở WordPress (WP). Vì sao? Vì cộng đồng hỗ trợ của WP rất đông đúc rất dễ tìm người giúp đỡ khi khó khăn, là mã nguồn lớn nhất, phổ biến nhất thế giới. Các công cụ trợ giúp rất nhiều giúp ta làm web trơn tru hơn, giao diện trực quan dễ thiết kế.
  • Giao diện (theme): Có 2 dạng, miễn phí và trả phí, nó chính là bộ mặt của website, trong quá trình thiết kế cũng như sử dụng trang web, giao diện sẽ cung cấp cho chúng ta bố cục và cả tính năng kèm theo của giao diện đó.

Có nên tự học thiết kế web tại nhà không?

Nếu như lựa chọn giữa việc thuê dịch vụ và tự thiết kế web tại nhà thì mình sẽ chọn tự thiết kế vì:

  • Chi phí bỏ ra thấp hơn rất nhiều, trên thực tế, để có 1 trang web đơn giản để sử dụng trong 1 năm với lượng dữ liệu và truy cập không quá lớn, chúng ta cần không đến 1tr đồng là sở hữu được rồi. Nếu bạn bỏ ra từ 2 – 3tr, có thể sở hữu 1 hoặc nhiều website lâu dài với lượng truy cập và dữ liệu khá lớn, ngoài ra còn có thể cho thuê lại tài nguyên chưa dùng hết của máy chủ, làm vài chục trang web hoặc thậm chí không giới hạn website.

Nên Tự Thiết Kế Web Không? - Tự Học Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 1

Nên tự học làm website tại nhà ko? – Các thành phần chính của website

  • Bạn hoàn toàn chủ động trong việc bố trí website, bảo trì, nâng cấp, đăng bài, trang trí và không cần phải nhờ vả hoặc thuê dịch vụ.
  • Khi bạn nắm vững kiến thức thiết kế web cơ bản, bạn có thể SEO hoặc áp dụng các biện pháp marketing online để thúc đẩy lượng truy cập, tăng tương tác, tăng doanh số bán hàng và hỗ trợ đắc lực trong công việc.
  • Ngoài ra 1 cơ hội nghề nghiệp mở ra cho bạn: Bạn có thể thành 1 web designer, có thể SEOer và cũng có thể tự mình làm web thuê ngoài giờ, thiết kế các trang web kiếm tiền online ngoài công việc chính hoặc cũng có thể nhận các dự án thiết kế web thuê ngoài giờ. Nhìn chung thì việc kiếm tiên online cũng không hề dễ dàng nhưng cũng không phải không có đường đi. Đường đi rất rộng mở, cơ hội luôn to lớn, chỉ là chúng ta có biết nắm lấy hay không?

Nên Tự Thiết Kế Web Không? - Tự Học Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 1

Tổng kết có nên tự học làm website tại nhà không?

Với những thông tin trên, các bạn có thể thấy cơ hội tiếp cận với nguồn khách hàng khổng lồ trên internet và những lợi ích thiết thực khi tự mình nắm vững các kiến thức tự học làm web tại nhà. Hãy hành động nếu bạn có quyết tâm và tạo nên câu trả lời cho “nên tự thiết kế web hay không?“.

Đừng quên đăng ký kênh để nhận bài chia sẽ tiếp theo nhe. Xin cảm ơn!

Chúc bạn thành công!