Nên SEO Hay Quảng Cáo – Tự Học Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 14

Bài hôm nay sẽ là bài đầu tiên trong chuổi 4 bài về SEO cơ bản nhầm giúp bạn có được nền tảng để tối ưu trang web. Sau khi bạn nắm kỹ kiến thức cơ bản này, đối với 1 website nhỏ bạn hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh lên top với những từ khóa ngách, đơn giản, nâng cao hiệu quả tăng lược truy cập website. Song, giúp bạn có cái nhìn đơn tổng quan về việc nên chọn giữa SEO và quảng cáo để tìm khách hàng.

Nên chọn SEO hay quảng cáo để tăng lượt truy cập website

SEO là gì? Quảng cáo là gì?

SEO (Search Engine optimization): Nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tức là công việc chuyên tối ưu website để các công cụ tìm kiếm như google search, google image, cốc cốc search, yahoo search, ping,… thu thập dữ liệu và hiển thị website của chúng ta khi có người tìm kiếm thông tin. Ở đây mình sẽ chủ yếu tối ưu công cụ tìm kiếm google search và google image, còn vì sao thì trong bài đầu tiên mình đã có nhắc tới.

Là hình thức dùng tiền trả cho các đơn vị truyền thông để marketing sản phẩm bằng nhiều phương thức để sản phẩm, thương hiệu nhanh chống tiếp cận khách hàng một cách gián tiếp. Và trong phần này mình cũng nói chủ yếu là quảng cáo google.

Phân biệt để xem nên chọn SEO hay quảng cáo cho website

Đây là 4 tiêu chí mình đưa ra để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn:

Nên chọn SEO hay quảng cáo

Bài 14: So sánh SEO và quảng cáo

Nhìn chung thì SEO tuy phải bỏ thời gian và công sức nhưng lại tiết kiệm chi phí, ổn định và lâu dài hơn. Còn nếu bạn quảng cáo, điều duy nhất bạn nên nghĩ đến là tài chính đầu tư cho nó, còn lại để cho các dịch vụ họ sẽ làm thay bạn. Vậy bạn nên cân nhắc xem chọn SEO hay quảng cáo cho phù hợp với bạn nhé.

Các bước SEO cơ bản dành cho người mới

Bước 1: Tối ưu hóa trang web, trong quá trình làm web và sử dụng website, cần làm cho website chuẩn SEO, tức là phù hợp với các chỉ mục của google đưa ra giúp google đánh giá website tốt nhất có thể. Còn được gọi là SEO onpage.

Bước 2: SEO offpage, tức là quá trình tối ưu hóa bên ngoài trang web như backlink, mạng xã hội, các công cụ tăng tốc, kiểm tra website. Đây cũng là 1 bước cực kỳ quan trọng, nếu website không có backlink thì rất khó để cạnh tranh lên top google.

Bước 3: Tối ưu trải nghiệm người dùng, tăng bảo mật cho website, loại bỏ các backlink xấu, chống spam,…

Bước 4: Duy trì thứ hạng: Một khi website đã lên top thì không có nghĩa là bạn cứ mãi ở vị trí đó. Hãy duy trì SEO, cập nhật các chỉ mục, cập nhật, làm mới các trang web,… Giúp duy trì thứ hạng và tăng các từ khóa lên top.

Tổng kết:

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về SEO, cách nên chọn giữa SEO và quảng cáo. Trong những bài SEO sắp tới, mình sẽ đi sâu vào SEO hơn nữa để bạn có thể nắm rõ kiến thức. Tuy nhiên, hãy lên các group, fanpage của facebook hoặc youtube chuyên về SEO để tham gia trao đổi nâng cao kiến thức SEO hơn.

Chúc bạn thành công!