Làm 1 Website Cần Chuẩn Bị Những Gì? Tự Học Thiết Kế Web: Bài 2

Chào mừng các bạn đến với bài chia sẽ thứ 2 của chuổi bài hướng dẫn tự thiết kế web tại nhà. Bài này, chúng ta cùng tìm hiểu khi làm 1 website ta cần chuẩn bị những gì? Và sau đó mình sẽ thực hành chuẩn bị 1 vài thứ cần thiết để bắt tay vào công việc.

Làm 1 website cần chuẩn bị những gì?

  • Chuẩn bị thông tin về thương hiệu của bạn

Thương hiệu là 1 tài sản cực kỳ quan trọng, nó sẽ làm nên sự thành công và thậm chí gắn liền với cả sự nghiệp của bạn. Hãy suy nghĩ lựa chọn và lập ra những kế hoạch xây dựng thương hiệu của mình được nhiều người biết đến, uy tín thật cao thì bạn sẽ nhanh chóng thành công trong kinh doanh.

làm 1 website cần chuẩn bị những gì - Bài 2

Chuẩn bị thương hiệu và logo trước khi thiết kế web

Phần này bạn hãy chọn cho mình 1 thương hiệu dễ nhớ, phù hợp với bạn, phù hợp với hình thức kinh doanh, ngành nghề, sản phẩm của bạn. Quan trọng hơn là bạn phải yêu thích nó, trân trọng nó. Song, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm logo, màu sắc chủ đạo, thông tin liên hệ của thương hiệu mình. Không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần lấy giấy viết hoặc vào Word để soạn ra những thứ cần thiết cho việc thiết kế website.

  • Chuẩn bị một tên miền cần thiết để làm website

Phần này chúng ta chỉ nghĩ ra và tìm thử các giải pháp để chọn 1 tên miền phù hợp cho website. Ở bài kế tiếp, mình sẽ thực hành mua tên miền và bắt tay vào công việc. Mình khuyến nghị các bạn nên chọn các tên miền có đuôi (.com), (.net), (.vn), (.com.vn) vì nó rất quen thuộc và dễ nhớ với khách hàng.

Hãy truy cập vào 1 trong 2 trang web sau để kiểm tra tên miền của bạn chọn có khả dụng không hay đã có người mua, và giá cả của tên miền thế nào.

  1. Vào Azdigi để kiểm tra  các tên miền .com .net .vn .com.vn …: tại đây
  2. Vào Namesilo để kiểm tra các tên miền .com .net …: tại đây
  • Một số công cụ hỗ trợ khác để phục vụ cho việc thiết kế website

làm 1 website cần chuẩn bị những gì - Bài 2

Làm 1 website cần chuẩn bị những gì: Máy tính và phần mềm là cần thiết nhất

Các công cụ có thể là phần cứng cũng có thể là phần mềm:


Về phần cứng thì mình cần có 1 máy vi tính hoặc laptop để thiết kế website, điều này là bắt buộc nhe các bạn. Nếu bạn không có máy tính / laptop thì bạn có thể ra quán net để làm việc. Nhớ mang theo USB để lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra bạn cần có thiết bị có thể chụp ảnh sản phẩm, ảnh cần đăng lên website. Hoặc có thể tìm ảnh share trên mạng nhưng mình không khuyến khích đều này.

Còn phần mềm thì phải có trình duyệt web Chrome hoặc có thể sài coccoc. Tuy nhiên các bạn nên sài Chrome sẽ hay hơn. Phần mềm chỉnh sửa ảnh như photoshop, mình sẽ có những bài hướng dẫn về photoshop chơ bản sau. Bây giờ để có được logo để sử dụng, các bạn nên nhờ haoc85 thuê người thiết kế hoặc có thể lên mạng tìm các phần mềm free về thiết kế logo về sử dụng.

Chuẩn bị thông tin về sản phẩm mà bạn kinh doanh trên website

Sản phẩm của bạn có thể là sản phẩm vật lý như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ dùng, dụng cụ,..... hoặc có thể là phần mềm, app, dịch vụ mà bạn cung cấp hoặc là tin tức thời sự,... Bất kể thứ gì mà bạn muốn kinh doanh.

Nếu các bạn muốn bán hàng, nhưng chưa có nguồn hàng hoặc muốn nhập hàng từ nước ngoài về, mình sẽ có những buổi chia sẻ cách nhập hàng về hoặc tìm nguồn hàng cho các bạn có thể có hàng để kinh doanh.

Chuẩn bị hình thức thanh toán khi làm website

làm 1 website cần chuẩn bị những gì - Bài 2

Chuẩn bị các thông tin để thanh toán và nhận thanh toán

Ở đây bạn nên có 1 tài khoản ngân hàng để thanh toán các dịch vụ domain, hosting và cả nhận các khoản tiền kiếm được một cách dễ dàng và tiện lợi. Để có thể sử dụng các dịch vụ cung cấp từ nước ngoài, bạn nên có một thẻ thanh toán nước ngoài như Visa, Mastercard. Bạn chỉ cần bỏ 1 ít thời gian ra ngân hàng để họ tư vấn và làm thẻ cho bạn.

Làm 1 website cần chuẩn bị những gì thì trên đây mình đã cho các bạn vài thứ cơ bản nhất. Nếu có vấn đề gì không rõ hoặc cần tư vấn thêm, xin để lại comment bên dưới bài viết nhé. Bạn nào chưa biết nên chọn làm loại website nào, kinh doanh hình thức nào cũng có thể để lại thông tin, mình sẽ tư vấn.

Chúc bạn thành công!