Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Hosting – Tự Học Làm Web Tại Nhà: Bài 5

Chào mừng các bạn trở lại với chuổi bài hướng dẫn tự học làm web tại nhà. Trong bài thứ 5 này, mình và các bạn sẽ cùng nhau trỏ tên miền về hosting. Bạn có thể xem video bên dưới để biết chi tiết về phương pháp thực hiện và áp dụng cho các tên miền addon.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting đơn giản

Bây giờ để các bạn dễ hiểu mình sẽ thực hiện tại Azdigi và ví dụ điển hình như sau: Mình có 1 hosting BH-1 mua tại Azdigi với tên miền chính là dennoiban.com (Là tên miền được điền vào khi bắt đầu mua hosting). Và mình mua 1 tên miền khác có tên elsyshop.net. Bây giờ mình muốn trỏ tên miền elsyshop.net về hosting BH-1 để làm nơi lưu trữ website. Trường hợp này các bạn thay thế bằng các dịch vụ của các bạn nhé.

Một chú ý mình muốn nói với các bạn là dù bạn mua tên miền hay hosting của nhà cung cấp nào đi nữa, dù trong nước hay ngoài nước thì cách làm tương tự như nhau. Giao diện quản trị tên miền của họ có thể khác nhau nhưng bản chất cách làm là như nhau.

Hướng dẫn các bước trỏ domain về hosting

Bước 1: Lấy địa chỉ IP của hosting

Để trỏ domain về hosting thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là lấy địa chỉ IP chủa hosting. Có 2 phương pháp để lấy địa chỉ IP:

Cách thứ nhất là từ màn hình destop bạn bấm tổ hợp phím [windown + R]  (phím [windown] là phím biểu tượng microsoft nằm giữa nút [ctrl] [alt]) sau đó bạn gõ vào thanh tìm kiếm lệnh như sau: ping dennoiban.com -t trong đó bạn thay thế dennoiban.com = tên miền chính của bạn đã đăng ký hosting trước đó.

Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Hosting Bài 5

Cách trỏ tên miền về hosting: Lấy IP của Hosting

Cách thứ 2 là bạn đăng nhâp vào CPanel để lấy IP của hosting, có 2 cách đăng nhập vào Cpanel là bạn đăng nhập vào tài khoản đã mua hosting của nhà cung cấp > sau đó tìm đến gói hosting đã mua > và vào mục [Truy cập vào Cpanel]. Hoặc bạn truy cập vào đường dẫn dennoiban.com:2083 trong đó thay thế  dennoiban.com = tên miền chính đã dùng để đăng ký hosting hoặc tên miền khác đã trỏ thành công về hosting.

Tự học làm web tại nhà

Đường dẫn nhanh chống truy cập Cpanel

IP của hosting là Share IP adress ở khung bên tay phải màn hình của các bạn.

Hướng dẫn trỏ tên miền

Bước 2: Thay Đổi DNS của domain

Bạn đăng nhập vào tài khoản đã mua domain trên website của nhà cung cấp, ở đây mình ví dụ là Azdigi > menu tên miền > quản lí DNS (ở các tên nhà cung cấp khác có thể bạn tìm link có tên cài đặt DNS hoặc quản trị DNS hoặc chỉnh sửa DNS hoặc DNS setting) > Tiếp theo bạn bấm vào thêm vùng mới. Cuối cùng là dán IP hosting vào và thêm tên miền, chú ý là điền tên miền của bạn muốn trỏ vào nhé, sau đó chọn Ok như vậy là đã xong bước 2.

Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Hosting Bài 5

Hướng dẫn trỏ domain về hosting đơn giản

Hướng dẫn sửa DNS của domain

Điền domain muốn trỏ và IP hosting vào là xong bước 2

 
 

Đối với một số nhà cung cấp khác bạn cần phải thực thực thủ công như sau: Sau khi bạn vào phần quản lý DNS  Điền các giá trị giống hình, đặc biệt là trong khung màu đỏ.

Hướng dẫn sửa DNS của domain

Nếu không tìm thấy các mục thì bạn thêm vào bằng cách: bạn tìm và bấm nút thêm giá trị (một số nhà cung cấp khác có tên: thêm bản ghi, thêm miền, A) Sau đó bạn thay đổi như sau:

Hướng dẫn sửa DNS của domain

Phần trong khung này chỉ áp dụng cho các nhà cung cấp khác ngoài Azdigi, họ cũng có tính năng chỉnh sửa tương tự

Bước 3: Thêm Tên miền vào hosting

Ở bước số 2, chúng ta đã thêm hosting vào tên miền, bây giờ chỉ việc tiếp tục thêm tên miền vào hosting là bạn đã trỏ xong tên miền. Chúng ta hãy truy cập trở lại Cpanel và  tìm ứng dụng có tên [Addon Domain] (Một số nơi còn có tên khác như Miền Khác, miền mới, thêm tên miền).

Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Hosting Bài 5

 

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting: vào addon domain

Tiếp theo chúng ta điền như sau: 

cách trỏ domain về hosting

 

Chú ý phần gốc tài liệu phải chính xác nhe

Chú ý là ở phần gốc tài liệu, chúng ta phải điền đầy đủ đường dẫn puplic_html/elsyshop.net thay thế elsyshop.net của mình bằng tên miền bạn cần trỏ nhé. tiếp đến là bấm thêm miền để hoàn tất.

Sau đó bạn quay trở ra kiểm tra thấy như hình sau là đúng.

Cách trỏ domain vể hosting

Sau khi thêm domain vào hosting thành công

Hướng dẫn kiểm tra trỏ domain về hosting hay chưa.

Các bạn bấm tổ hợp phìm [window + R] giống như ở bước 1 và điền vào ping elsyshop.net -t . Nếu nó ra như hình sau thì bạn đã trỏ về thành công.

Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Hosting Bài 5

Nếu bạn có khó khăn hay chưa thể trỏ được, có thể để lại comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể.

Chúc bạn thành công!