Hướng Dẫn Thiết Lập Menu Chính – Tự Học Thiết Kế Website: Bài 19

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách thiết lập menu chính cho website WP. Menu trên website thường có 2 loại là menu chính (main menu) và menu phụ (sub menu). Trong menu phụ còn có menu danh mục sản phẩm, thường là (vertical menu) và menu của các vị trí khác trên trang. Tùy vào giao diện mà menu chính sẽ có vị trí khác nhau nhưng trong bài này mình sẽ thực hiện thiết lập menu trang hay còn gọi là menu ngang (horizontal menu).

Hướng dẫn thiết lập menu chính cho website.

Để vào menu, bạn hãy đăng nhập vào trang quản trị WP, từ menu bên trái bạn chọn Giao diện > Menu. Tại đây là tất cả các danh sách menu của website. Trong họp chọn menu để chỉnh sửa, hãy bấm mũi tên sổ ra để chọn 1 menu cần sửa. Tại đây mình hãy chọn menu có ghi chú trong ngoặc là main menu hoặc nav menu hoặc trường hợp như hình mà secondary nav menu.

Hướng dẫn thiết lập menu trang chính

Vào menu để thiết lập hoặc chọn menu từ danh sách hoặc tạo menu mới (Click xem ảnh to)

Ngoài ra bạn có thể bấm tạo mới để tạo 1 menu khác theo ý của bạn, nhưng trước tiên, hãy vào menu đó xem có phải là danh sách các mục của menu trùng với menu cần thiết lập ngoài trang chủ hay không. Nếu trùng khớp thì đúng là loại menu chúng ta cần tìm.

Hướng dẫn thiết lập menu trang chính

So sánh danh sách menu vừa chọn có trùng khớp với menu cần chỉnh sửa không (Click xem ảnh lớn)

Hướng dẫn thêm và xóa các mục của menu

Để xóa những mục menu không sử dụng, bạn hạy bấm vào mũi tên của mục đó để mở rộng cài đặt ra và các mục bên trong có tính năng như hình. Tại đây bạn có thể xóa nó bằng cách bấm chọn remove.

Hướng dẫn thiết lập menu trang chính

Hướng dẫn thiết lập và xóa menu cùng các thành phần chính (click xem ảnh lớn)

Để thêm mục khác vào ví dụ như trang web, bạn chọn danh sách bên cột trái và bấm thêm vào. Danh sách Trang để thêm các mục menu của trang, các danh sách tương ứng để thêm các mục tương ứng vào menu. Trong đó danh sách liên kết tự tạo để thêm 1 liên kết và tên của liên kết đó vào menu.

Phần thiết lập menu chính của khu vực vị trí menu.

Trong phần menu này, phía dưới cùng hoặc tab quản lý vị trí menu là nơi để chúng ta lựa chọn khu vực hiển thị cho từng loại menu. Ví dụ trong giao diện này thì các vị trí như trong hình sau.

Hướng dẫn thiết lập menu trang chính

Các vị trí menu để thiết lập bằng cách tick vào (click xem ảnh to)

Như vậy để thiết lập xong danh sách các mục của menu trang xong thì chúng ta sẽ chọn tick vào ô secondary nav menu để đưa menu này vào vị trí đó và lưu lại. Cuối cùng là ra ngoài trang chủ refesh lại để xem thử.

Như vậy mình đã hướng dẫn thiết lập menu chính xong theo kiểu đơn giản nhất. Đối với các giao diện sử dụng các plugin để hỗ trợ thiết lập, chúng ta có nhiều tùy chọn hơn. Phần phân cấp menu thì mình sẽ hướng dẫn bạn trong bài chỉnh sửa menu sản phẩm sau. Hãy xem video để hiểu rõ hơn hoặc nếu có vấn đề chưa rõ, hãy để lại comment nhe.

Chúc bạn thành công!