Hướng Dẫn SEO Cơ Bản Onpage – Tự Học WordPress Tại Nhà: Bài 15

Đây là bài chia sẽ thứ 15 cũng là bài số 2 trong số 4 bài hướng dẫn SEO cơ bản. Chúng ta sẽ cùng nhau đào sâu tìm hiểu về SEO Onpage. Mình sẽ dùng những khái niệm và ví dụ gần gũi để chia sẽ cho các bạn dễ nắm hơn. Và đây chỉ là một phần học căn bản cho người mới, bạn có thể đào sâu nghiên cứu kỹ về lĩnh vực này bằng các fanpage hoặc youtube khác.

Hướng dẫn SEO Onpage cơ bản cho website

Từ khóa là gì? Một số chỉ mục của google là gì? Trang web là gì?

Từ khóa hay còn gọi là keyword là một từ hoặc cụm từ mà mọi người (mình, khách hàng, đối tác,….) dùng để tìm kiếm thông tin, hàng hóa, dịch vụ…. thông qua các công cụ tìm kiếm. Cụ thể, công cụ tìm kiếm google search và google image là 2 công cụ được nhiều người sử dụng nhất thế giới. Ví dụ: Bạn có nhu cầu mua giày để sử dụng, bạn có thể lên google search (google.com.vn) để tìm “Giày thể thao nam”. Vậy từ “Giày thể thao nam” đó chính là từ khóa.

Hướng dẫn SEO onpage cơ bản

Hướng dẫn SEO hiệu quả: Từ khóa là gì? (click để xem ảnh lớn)

Các chỉ mục của google được xem như những điều kiện do google đưa ra nhầm đánh giá thông tin, chất lượng của trang web, độ phù hợp của trang web đó với từ khóa mà người khác sẽ tìm, từ đó hiển thị thông tin cho người tìm phù hợp nhất.

Vậy SEO onpage là chúng ta sẽ phán đoán những từ khóa mà có khả năng được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất mà chúng ta sẽ thiết lập trang web với những thông tin xoay quanh từ khóa đó. Song song với đó là chúng ta sẽ bám sát các chỉ mục của google để đạt chất lượng cao nhất, hiển thị ở thứ hạng cao nhất.

Về trang web: Chúng ta biết, 1 website là tập hợp gồm nhiều trang web, mỗi trang web là một đường dẫn riêng biệt có tên miền chính là tên miền của website. Ví dụ trang chủ của Elsy Shop là một trang web (có link là https://elsyshop.net), trang liên hệ của Elsy Shop cũng là 1 trang web (có link là https://elsyshop.net/lien-he), trang Sản phẩm A của Elsy Shop cũng là 1 trang web (có link là https://elsyshop.net/san-pham/san-pham-a),… tất cả trang như vậy đề là những trang web của website Elsyshop.net. Vậy khi SEO, mỗi trang sẽ được SEO riêng theo từng trang và thiết lập 1 hoặc vài từ khóa khác nhau cho trang đó.

Một số chỉ mục của google cần tối ưu để SEO hiệu quả

Google có đến hàng trăm chỉ mục và có nhiều loại POT khác nhau để thu thập dữ liệu website của chúng ta. Dưới đây là một số chỉ mục quan trọng mà chúng ta cần tối ưu trong quá trình làm website cũng như kinh doanh.

 • Từ khóa chính cần SEO có độ dài hợp lý, thường thì không quá 6 chữ số.
 • URL dẫn đến 1 trang web của website ngắn gọn, có chứa từ khóa và có định dạng chuẩn SEO.
 • 1 Trang web phải có 1 thẻ H1, 1 – 2 thẻ H2 và có thể có các thẻ H3 H4 h5 H6.
 • Trang web phải có hình ảnh, hình ảnh phải chứa alt ảnh và các từ khóa trong alt ảnh.
 • Thẻ mô tả của trang web phải có độ dài từ 155 – 175 ký tự(có giai đoạn chỉ mục này có thể thay đổi thành 150 – 300 ký tự) và có chứa không quá 2 từ khóa cần SEO.
 • Bài viết của trang web có tối thiểu 300 từ.
 • Mật độ từ khóa chính trong bài viết 1 trang web là 1%, các từ khóa phụ từ 2 – 4%.
 • Trang web phải có link nội bộ hợp lý và các link trỏ ra ngoài đến các trang web thứ hạng cao, uy tín.
 • Nguồn backlink uy tín, thứ hạng cao và chất lượng.
 • Ngoài ra còn rất nhiều chỉ mục lớn nhỏ khác chúng ta cần theo dõi và tối ưu.

Hướng dẫn SEO Onpage căn bản gồm những phần nào?

Các thành phần của website mà trong quá trình thiết kế cũng như là sử dụng, chúng ta cần tối ưu hóa để phù hợp với các chỉ mục Google. Mẹo: Chúng ta sẽ tạo ra những phần chuẩn SEO trong quá trình thiết kế, để đến khi hoàn thành website chúng ta không cần tối ưu lại các thành phần đó mà chỉ cần viết bài, đăng sản phẩm chuẩn SEO nữa là được.

 • Tối ưu Hóa các thẻ tiêu đề của mỗi trang web.
 • Tối ưu hóa URL (link) dẫn về trang.
 • Tối ưu hóa hình ảnh trong trang.
 • Tối ưu hóa các thẻ meta và thẻ mô tả trang.
 • Viết bài, đăng sản phẩm chuẩn SEO.
 • Tăng cường bảo mật cho website, chống spam, tăng tốc độ load trang.
 • Sắp xếp bố cục trang web hợp lý.

SEO onpage và từng bước tối ưu các trang của website

Tối ưu các thẻ title (heading) H1 H2 H3 H4 H5 H6

Thẻ title hay còn gọi tiếng Việt là thẻ tiêu đề hoặc trong thiết kế web người ta gọi là Heading. Là cặp thẻ có dạng <h1>…</h1> bên trong cặp thẻ này được hiểu là tiêu đề của bài viết hoặc 1 đoạn văn.

Thẻ Title có 6 loại từ H1 đến H6 trong đó H1 thường là tiêu đề bài viết hoặc trang, còn từ H2 –  H6 là tiêu đề con nằm trong đoạn văn và phân cấp theo thứ tự 1- 6.

Ví dụ trong ảnh dưới dây ta thấy cách bố trí và đặt các thẻ Heading trong bài viết. Chú ý ngoài các thẻ<h…>…</h…> chúng ta còn thấy xuất hiện thẻ <p>…</p>, đây là thẻ văn bản bình thường, những ký tự nằm trong thẻ này sẽ là 1 đoạn văn.

Hướng dẫn SEO onpage cơ bản

Hướng dẫn SEO onpage cơ bản: Ví dụ cách bố trí các thẻ heading trong trang web (click để xem ảnh to)

 • Trong 1 trang hoặc bài viết chúng ta chỉ nên 1 thẻ H1, 2 – 3 thẻ H2, Và một vài thẻ H3, H4, h5, h6 (Không nhất thiết phải có đủ 6 thẻ heading)
 • Thẻ H1 phải có độ dài từ 40 – 62 ký tự bao gồm khoảng trắng và phải bắt đầu bằng từ khóa chính cần SEO
 • Thẻ H2 có thể chứa 1 từ khóa chính hoặc các từ khóa đồng nghĩa, từ khóa phụ.
 • Còn các thẻ khác thì nên chứa các từ khóa đồng nghĩa và từ khóa phụ.

Tối ưu hóa URL (link) trang web chuẩn SEO cơ bản

 • Định dạng của URL chuẩn SEO: https://elsyshop.net/tieu-de-bai-viet (Trong URL phải chứa từ khóa chính và thật ngắn gọn).
 • Còn đạng URL như sau KHÔNG chuẩn SEO: https://elsyshop.net/search?q=URL+website&rlz=1C1FKPE_viVN960VN960&sx

Tối ưu hóa hình ảnh sao cho chuẩn SEO

Tối ưu hình ảnh rất quan trọng, bạn cần có hình ảnh trên trang web của mình và phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hình ảnh phải chứa Alt ảnh: Alt ảnh hay còn gọi là “tên thay thế” của ảnh, alt ảnh phải chứa từ khóa chính cần SEO. Hình ảnh nằm giữa các từ khóa bao quanh là tốt nhất.
 • Trong 1 trang web hoặc 1 bài viết nên có ít nhất 1 ảnh và đặt tên hình ảnh có dạng như sau: Tu-khoa-chinh-can-seo.jpg (jpg,png hoặc gif đều được).

Tối ưu thẻ mô tả description của trang web.

Thẻ meta description hay còn gọi là thẻ mô tả là đoạn văn bảng mô tả trang web hoặc 1 đoạn nào đó trong bài viết của bạn dùng để mô tả bài viết đó.

 • Thẻ mô tả phải chứa ít nhất 1 từ khóa chính và không quá 2 từ khóa. Có thể thêm từ khóa phụ để có thể lên top cả từ khóa phụ.
 • Độ dài của thẻ mô tả có độ dài từ 155 – 175 ký tự bao gồm khoảng trắng. Và có khi chỉ mục google thay đổi lên từ 156 – 300 ký tự.

Hướng dẫn SEO onpage cơ bản

Hướng dẫn SEO hiệu quả: Kết quả hiển thị trên google của một kết quả tìm kiếm (Click xem ảnh to)

Tổng kết phần 1 của SEO onpage hiệu quả

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các thành phần cần tối ưu trên trang web, ngoài ra các phần khác chúng ta cũng cần có như fil robot.txt, sitemap, tối ưu bài viết,… Trong phần tới, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết bài, cách đi link nội bộ, các công cụ phân tích kiểm tra SEO và tối ưu trải nghiệm người dùng. Hãy theo dõi tiếp ở bài 16 hướng dẫn SEO cơ bản Onpage nhé.

Donate tác giả!

Chúc bạn thành công!