Hướng Dẫn Chọn Mua Tên Miền – Tự Học Làm Web Tại Nhà: Bài 3

Ở những bài học trước, mình đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị một số thứ cần thiết để tiến hành thiết kế website. Trong đó, chúng ta cũng đã nghĩ ra 1 tên miền hay còn gọi là domain để làm địa chỉ website. Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn bạn chọn mua tên miền và thanh toán.

Những điều cần biết về tên miền (domain) và đường dẫn (Link)

Ví dụ chúng ta có link sau: https://wptuhoc.com

Đây là một đường dẫn hay còn gọi là liên kết hoặc link. Vậy một đường dẫn là một đường liên kết mang địa chỉ của 1 trang web cụ thể. Ví dụ https://wptuhoc.com (là liên kết đến trang chủ của wptuhoc), https://wptuhoc.com/gioi-thieu (là liên kết đến trang giới thiệu của wptuhoc) hoặc https://youtube.com (liên kết đến trang chủ của youtube),….

Trong liên kết trên, chúng ta thấy phần wptuhoc.com chính là phần tên miền của website. Một số tên miền còn có thêm www ở đầu ví dụ như (www.wptuhoc.com) về bản chất thì 2 tên miền này là 1. Khi cài đặt tên miền, nhà quản trị sẽ thêm 2 trường hợp vào DNS để khách hàng truy cập vào loại nào cũng vào được website. Và thường chúng ta bỏ www đi để tên miền ngắn lại, dễ nhớ hơn.

Phân tích đường dẫn trên ta thấy

Hướng Dẫn Chọn Mua Tên Miền - Tự Học Làm Web Tại Nhà: Bài 3

Phân tích tên miền là gì?

  • Phần https:// hoặc là http:// chính là giao thức chuyển hóa các dạng siêu văn bản dưới dạn văn bản, hình ảnh, âm thanh cho chúng ta thấy, nghe trực diện trên trình duyệt web (chrome,fire fox,…). Https:// có mức độ bảo mật và hiện đang thông dụng hơn là http:// (vốn đã lỗi thời).
  • Phần wptuhoc chính là phần chính của tên miền. Phần này chúng ta suy nghĩ và lựa chọn đặt tên làm sao duy nhất, không trùng hoặc gây hiểu lầm với các tên miền đã được đăng ký bảo hộ. Một mẹo nhỏ là bạn hãy đặt tên miền này sao cho gần gũi hoặc trùng với thương hiệu của bạn và phải dễ nhớ sẽ gây ấn tượng cho khách hàng tốt hơn.
  • Phần .com chính là phần đuôi tên miền, các bạn nên chọn các đuôi tên miền quen thuộc với khách hàng như là .com .net .vn .com.vn trong đó các đuôi tên miền có tận cùng là .vn là tên miền Việt Nam. .com và .net là tên miền quốc tế.

Hướng dẫn chọn mua tên miền và các nhà cung cấp tên miền tốt nhất

Hướng Dẫn Chọn Mua Tên Miền - Tự Học Làm Web Tại Nhà: Bài 3

Hướng dẫn chọn mua tên miền phù hợp

Trong ảnh trên đây, mình sẽ phân tích sơ lượt về tên miền để bạn lựa chọn cho phù hợp.

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất:

Azdigi: Là nhà cung cấp dịch vụ hosting và tên miền có máy chủ tại Việt Nam, tốc độ nhanh, dung lượng lớn và rất ổn định.Dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và nhiệt tình. Thường có các chương trình giảm giá khi mua domain, hosting (Nếu có mã giãm giá mình sẽ để lại phía dưới comment cho bạn). Đây là nhà cung cấp mình thích sử dụng nhất: Xem tại đây!
Hosting giá rẻ

Nhanhoa: Là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và tên miền nhiều năm kinh nghiệm của Việt Nam, giá thành tại đây cũng khá rẻ và theo đánh giá của nhiều người đã sử dụng thì dịch vụ khách hàng cũng rất nhanh chóng. Tham khảo và mua tên miền tại đây!   Sử dụng mã giảm giá 15% sau: wptuhoc

Namesilo: Đây là nhà cung cấp tên miền rẻ nhất và bảo mật nhất của quốc tế. Điểm hạn chế duy nhất là trên namesilo sử dụng tiếng Anh và phải có thẻ thanh toán quốc tế để giao dịch. Tham khảo thêm tên miền Namesilo tại đây! Sử dụng mã giảm giá 1$: wptuhoc


Hawkhost: Cũng là nhà dịch vụ lưu trữ quốc tế nên giao diện tiếng Anh và thẻ thanh toán Quốc tế là điểm hạn chế. Song dịch vụ khách hàng và cả tốc độ của Hawkhost được đánh giá 1 trong 3 dịch vụ lưu trữ tốt nhất thế giới. Xem tên miền tại đây!

Hostgator: Là 1 trong 3 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất thế giới và cũng giao dịch bằng thẻ thanh toán quốc tế như 2 nhà cung cấp trên. Tuy nhiên, giá của dịch vụ tại đây hơi cao hơn 1 tý: xem dịch vụ hostgator tại đây!

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức cần biết về tên miền và các nhà cung cấp tên miền đáng sử dụng nhất. Hãy chọn cho mình 1 nhà cung cấp tên miền phù hợp và trải nghiệm dịch vụ nhé. Hãy xem hướng dẫn chọn mua tên miền từ video bên trên nhé! Bây giờ, chúng ta bắt tay vào mua tên miền và thiết kế website chính thức nào.

Chúc bạn thành công!