Hướng Dẫn Cài Đặt Theme WordPress – Thiết Kế Web Tại Nhà: Bài 11

Trong bài hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt theme WordPress trong giao diện quản trị website. Sau bước cài đặt giao diện này, website của chúng ta sẽ khoác lên 1 chiếc áo mới cũng là cơ sở để tùy biến website về sau.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress bằng wp-admin

Xử lý file giao diện sau khi mua về

Sau khi bạn mua giao diện về, hãy giải nén ra và ta được một số thư mục đi kèm như: Thư mục chứa file hướng dẫn quản trị giao diện Documentation, Thư mục chứa demo để upload thủ công, Thư mục chứa Plugin tặng kèm nếu có, Thư mục giao diện. Hãy xem hướng dẫn từ trong documentation để biết cách quản trị theme WordPress đó nhé.

Plugin WordPress là gì

Những thư mục đi kèm sau khi mua giao diện wordpress

Với thư mục chứa giao diện bạn sẽ thấy có 1 trong 2 dạng, dạng 1 là thấy 1 thư mục có tên của giao diện, bên trong là những file như hình ảnh dưới đây thì bạn hãy nén thư mục đó lại thành file .zip nhé. Còn nếu bạn thấy file mang tên tentheme.zip sẵn thì không cần nén lại nữa. Chúng ta chỉ sử dụng file .zip này để cài đặt cho giao diện WordPress.

Plugin WordPress là gì

Cách nhận biết thư mục nào có phải là giao diện chính không?

Cách cài đặt theme WordPress trong trang quản trị

Sau khi đăng nhập vào trang quản trị admin của website (domaincuaban.com/wp-admin), ở cột menu bên trái, bạn tìm mục Giao diện > Thêm Mới. Tại đây bạn có thể thêm các giao diện miễn phí trực tiếp từ WordPress bằng cách bấm vào nút Cài đặt trên hình ảnh giao diện.

 

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress bằng wp-admin

Trang quản trị giao diện WordPress có sẵn

Hoặc bạn có thể tải giao diện lên bằng cách bấm nút Tải giao diện lên > Chọn tệp > Tìm đến file giao diện có dạng .zip để tải lên > Sau đó bấm cài đặt và chờ quá trình cài đặt kết thúc là xong.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress bằng wp-admin

Hướng dẫn cách cài đặt theme WordPress tại đây

Plugin WordPress là gì

Sau khi tải giao diện chính lên xong, kích hoạt để sử dụng hoặc không kích hoạt để upload Child theme

Tại đây nếu bạn muốn cài đặt child theme thì phải có child theme kèm theo và không được kích hoạt theme chính trước. Hãy thao tác các bước trên 1 lần nữa để upload child theme (có dạng tentheme-child.zip). Sau đó bạn mới kích hoạt child theme này, theme cha không cần kích hoạt.

Plugin WordPress là gì

Upload child theme thành công và kích hoạt để sử dụng

Sau khi kích hoạt thì website chính thức có giao diện mới.

Hướng dẫn cài đặt plugin kèm theo giao diện

Plugin WordPress là gì?

Plugin wordpress là những phần mềm được thiết kế dành riêng cho các website chạy mã nguồn wordpress. Chúng sẽ bổ sung cho website 1 hoặc 1 số tính năng có thể hỗ trợ quản trị website, cũng có thể tính năng cho người dùng trải nghiệm,… Chức năng của plugin tương tự như phần mềm trên máy tính của chúng ta.

Sau khi bạn kích hoạt theme wordpress, bạn sẽ thấy phía trên phần thông báo có 1 hộp thoại hiện ra, bạn chọn Begin install Plugin hoặc có thể vào Giao diện > Install plugin > Sau đó chọn tất cả và trong khung Hành động > Chọn cài đặt (Install) >  Áp dụng. Như vậy sau khi chờ các plugin tự động cài xong thì ta có thể kích hoạt để sử dụng.

cách quản trị theme WordPress

Bắt đầu cài đặt Plugin WordPress

cách quản trị theme WordPress

Cách cài đặt plugin cho website WP

Bạn vào phần Plugin cột menu bên trái > Chọn tất cả plugin vừa cài xong > Vào ô hành động > Chọn Kích hoạt (hoặc Active) > Áp dụng để quá trình kích hoạt tự động chạy. Vậy là xong phần cài plugin cần cho giao diện.

 

cách quản trị theme WordPress

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress – Kích hoạt plugin

Cách cài plugin mới trên WordPress

Vào phần Plugin cột menu bên trái > Chọn Cài mới > Giao diện cài plugin hiện ra hãy tìm plugin cần thiết và cài thêm cho website sai nhé. Sau khi cài hãy kích hoạt để sử dụng, tại đây bạn cũng có thể tải plugin lên nếu có file plugin.zip trên máy tính của bạn.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress bằng wp-admin

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn cách cài đặt theme WordPress và cài đặt plugin thêm cho website. Nếu có những phần nào chưa hiểu hãy để lại comment, mình sẽ giải đáp cho bạn nhé. Hãy tìm thêm những plugin hữu ích để cài hư các plugin hỗ trợ SEO,…

Chúc bạn thành công!