CPanel Là Gì? Hướng Dẫn Tự Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 6

Trong bài này mình và các bạn sẽ tìm hiểu về CPanel,  vậy Cpanel là gì và nó hoạt động như thế nào? Để các bạn có thể hiểu rõ hơn chức năng và thành phần thường dùng trong Cpanel để dễ dàng phục vụ cho công việc. Chú ý: Trong video mình sẽ nói về những mục để các bạn có thể phục vụ trong quá trình thiết kế web. Còn phần bài viết mình sẽ nói khái quát chức năng và giao diện Cpanel, hãy xem thêm từ bài viết nhé!

CPanel là gì? Chức năng của CPanel trong thiết kế website

CPanel hay còn gọi là Control Panel là 1 phần phầm quản lý, điều khiển dữ liệu hosting trên nền tảng Linux rất trực quan và dễ sử dụng. Đây là phần mềm quản trị hosting phổ biến, nhiều người sử dụng bật nhất hiện nay.

Với CPanel, chúng ta có thể quản trị mã nguồn website, quản lý cơ sở dữ liệu, thêm bớt các domain, tạo email thương hiệu, tạo và quản lí cơ sở dữ liệu, quản lý phiên bản PHP, cài đặt và sử dụng các phần mềm hỗ trợ, quản lý lỗi hệ thống, theo dõi truy cập,… Và rất nhiều chức năng khác.

Cách đăng nhập vào CPanel đơn giản nhất: bằng đường dẫn domaincuaban.com:2083 (hãy thay duongdancuaban.com bằng tên miền chính hoặc đã trỏ thành công về hosting). Chú ý nếu :2083 không truy cập được thì hãy thử thay bằng :2082 nhé.

Các ứng dụng thường dùng trên Cpanel

Đầu tiên phải nói đến là ứng dụng quản lý tệp hay còn gọi là file manager. Đây là 1 ứng dụng tương tự như My Computer trên màn hình máy tính của chúng ta. Chuyên dùng để quản lý file mã nguồn của website.

CPanel Là Gì? Hướng Dẫn Tự Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 6

Quản trị CPanel là gì? – Các ứng dụng thường dùng

Một ứng dụng cũng thường dũng nữa đó là Email account, nó cho chúng ta tạo và quản lý email thương hiệu riêng của chúng ta. Ví dụ website của chúng ta là elsyshop.net thì email của chúng ta có thể tạo ra là tentuychon@elsyshop.net được sử dụng rất nhiều bằng phần mềm Outlook tại các công ty.

Tiếp theo là phần cơ sở dữ liệu, tại phần này chúng ta sẽ dùng phpMyAdminquản lý SQL, đây là nơi tạo và lưu trự cơ sở dữ liệu của website.

CPanel Là Gì? Hướng Dẫn Tự Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 6

CPanel có chức năng gì? – Ứng dụng tạo email thương hiệu

Phần Domain thì chúng ta thường sử dụng Addon Domain (Thêm tên miền để tạo thêm các website với tên miền khác. Subdomain (Miền con) để tạo các tên miền con có dạng tentuychon.domaincuaban.com, phần Redirect (chuyển hướng) dùng để chuyển hướng các đường dẫn.

SSL/TLS là ứng dụng để tạo Let’s Encrypt miễn phí nhầm tăng cường bảo mật giao thức https:// hiện đang rất phổ biến, chuẩn SEO và nhiều người sử dụng.

 Hướng Dẫn Tự Thiết Kế Website Tại Nhà

Chọn select php version trên CPanel

Select PHP version (phiên bản PHP) là khu vực quản lý phiên bản của PHP, hiện tại, chúng ta nên dùng các phiên bản PHP từ 7.2 trở lên

Chức năng các nhóm ứng dụng trên Cpanel

Khi truy cập vào CPanel chúng ta sẽ thấy các nhóm ứng dụng như sau:

Hướng Dẫn Tự Thiết Kế Website Tại Nhà

Giao diện thực tế của CPanel của hosting

 1. Đầu tiên là nhóm Email: đây là khu vực tạo và quản lý email thương hiệu của bạn, bạn nào chưa biết cách tạo, hãy chờ đến bài hướng dẫn tạo email thương hiệu và cài đặt Outlook sau khi hoàn thành thiết kế website nhé.
 2. Tiếp theo là nhóm Backup: đây là khu vực để các bạn có thể sao lưu và khôi phục các dữ liệu web. Thông thường mình sẽ không sao lưu dữ liệu và khôi phục tại đây. Mình sẽ làm thủ công và lưu file về máy tính như vậy có 2 cái lợi là chúng ta có thể có bản copy của mã nguồn phòng khi mất dữ liệu trên web và tiết kiệm dung lượng lưu trữ hosting.
 3. Phần tệp là khu vực quản trị file cùng với các chức năng quản lý file bên trong hosting.
 4. Phần cơ sở dữ liệu là khu vực quản lý cơ sở dữ liệu, các cài đặt trên website.
 5. Phần miền (domain) là khu vực quản lý các cài đặt liên quan đến tên miền
 6. Phần sơ đồ là khu vực dùng để quản lý lỗi hệ thống, xem báo cáo truy cập và các báo cáo liên quan đến cấu hình hosting.
 7. Phần bảo mật là khu vực cài đặt các vấn đề liên quan đến bảo mật như https, chống spam, diệt virus, tối ưu tốc độ website, cookie,….
 8. Phần phần mềm là khu vực quản trị php, các phần mền website, modul, python App,…
 9. Khu vực nâng cao chuyên dùng cho các phần mềm quản lý Apache, tối ưu hệ thống, DNS, MIME,….
 10. Khu vực tùy chọn thì cho phép chúng ta cài đặt tài khoản Cpanel, đổi mật khẩu CPanel, đổi ngôn ngữ,…
 11. Và khu vực app + software dùng để cài đặt các phần mềm theo nhu cầu sử dụng. Có cả phần mềm tự động cài đặt mã nguồn WordPress + cơ sở dữ liệu website.

Hướng dẫn sử dụng bộ quản lý tệp trên Cpanel

Đây là khu vực vô cùng quan trọng, hãy cài đặt chính xác tránh mất dữ liệu website. Hãy vào mục Quản Lý Tệp hoặc File Manager, bạn sẽ thấy giao diện như sau:

CPanel Là Gì?

Cách quản lý file trong CPanel – Vào file manager hoặc quản lý file

Trong đó, các dữ liệu mã nguồn website sẽ lưu trữ toàn bộ trong thư mục public_html và đây là khu vực làm việc chính của chúng ta. Các website của chúng ta sẽ lưu trữ như sau:

hướng dẫn quản lý file bằng cpanel

Khu vực lưu trữ website, nơi làm việc chính của chúng ta

Website của tên miền chính, tức là tên miền được dùng để đăng ký mua hosting và hosting đó sẽ lấy tên là tên của tên miền chính, ví dụ trong hình là dennoiban.com. Các file mã nguồn lưu trữ của domain chính sẽ nằm trực tiếp bên trong public_html. File lưu trữ sẽ có đường dẫn /public_html/file.

hướng dẫn quản lý file bằng cpanel

CPanel là gì? – File của main domain sẽ lưu trực tiếp tại Public_html
ví dụ file trong thư mục /public_html/ là file của website dennoiban.com

Website của tên miền thêm vào (addon domain) và tên miền con sẽ lưu trữ trong public_html và vào thêm thư mục có tên trùng với tên miền domain thêm vào. Ví dụ trong hình là elsyshop.net. Đường dẫn vào các file trong tên miền thêm vào sẽ có dạng /public_html/domaincuaban.com/file.

hướng dẫn quản lý file bằng cpanel

File của domain thêm vào hoặc domain con được lưu trong public_html/domaincuaban.com/

CPanel Là Gì?

Tất cả file trong thư mục elsyshop.net là của website elsyshop.net

Các bạn nắm được vấn đề này để hôm nau chúng ta upload mã nguồn đúng vị trí và quản lý đúng file nhé.

Hướng dẫn cài đặt select PHP Version trên CPanel

Phần này cũng khá quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm website. Trên Cpanel, bạn hãy vào phần Select PHP version trong mục Current PHP Version bạn hãy chọn phiên bản PHP để sử dụng. Chú ý phiên bản thấp nhất nên chọn là 7.2 và mình sẽ sử dụng 7.4. Sau đó hệ thống sẽ tự lưu.

hướng dẫn quản lý file bằng cpanel

Cách chọn phiên bản php trong select php version

Sau đó bạn sang tab Options và cài đặt như sau:

CPanel Là Gì?

Cách cài đặt php version, hãy chỉnh sửa theo hình này nhé

Tổng kết CPanel là gì? Hướng Dẫn Thiết Kế Web cơ bản

Trên đây là những khái niệm cơ bản để trả lời câu hỏi “CPanel là gì?” và những tính năng cần biết. Bạn cần nắm vững những tính năng trên cpanel để bài kế chúng ta bắt đầu upload mã nguồn và tạo cơ sở dữ liệu website. Phần quản lý file và cài đặt php version các bạn nên xem kỹ, có gì không hiểu hãy để lại comment bên dưới, mình sẽ hỗ trợ các bạn.

Donate tác giả tại đây!

Chúc bạn thành công!