Cách Viết Bài Chuẩn SEO – Tự Thiết Kế Website Tại Nhà: Bài 32

Trong bài 32 này, chúng ta sẽ học cách viết bài chuẩn SEO cho blog, bài viết, tin tức, review,… Chú ý là cách đăng bài chuẩn SEO này cũng sẽ áp dụng luôn cho bài đăng sản phẩm sắp tới đây, nên bạn hãy xem cho kỹ nhé. Sau đó chúng ta thiết lập trang chi tiết bài viết.

Cách chọn từ khóa viết bài chuẩn SEO cho website WP

Công cụ phân tích từ khóa SEO tốt nhất

Trước khi đăng bài chuẩn SEO, chúng ta phải biết được sản phẩm hay bài mình đăng có ai tìm hay không? Cạnh tranh thứ hạng có cao hay không? Để đánh giá được 1 từ khóa, chúng ta cần có một công cụ phân tích. Hiên nay, có rất nhiều công cụ phân tích từ khóa để gợi ý cho bạn các ý tưởng lựa chọn từ khóa SEO tốt nhất.

Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Phân tích SEO bằng google keyword planer (Click xem ảnh lớn)

Các công cụ có thể kể đến như google keyword planer, vốn rất phổ biến và hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ phân tích 1 từ khóa, xem độ cạnh tranh, lượt tìm kiếm mỗi tháng và một số từ khóa tương tự gợi ý cho bạn, click vào đây để sử dụng công cụ. Keyword Revealer, đây là công cụ rất nhiều người dùng, phiên bản miễn phí sẽ giới hạn từ gợi ý cho bạn, nếu bạn trả phí sẽ có rất nhiều tính năng tối ưu. Bạn sẽ có thể xem lượt tìm kiếm mỗi tháng, từ khóa gợi ý, mức độ cạnh tranh, độ khó,… truy cập công cụ tại đây!

Ngoài ra còn nhiều công cụ khác nữa, trong bài này mình sẽ dùng thử Keyword Revealer , còn các công cụ khác tương tự.

Phân tích tìm từ khóa SEO tố nhất và từ khóa phụ

Sau khi xác định nội dung cần đăng, chúng ta sẽ chọn 1 từ khóa liên quan đến nội dung đó. Ví dụ trong video và bài này mình sẽ review sản phẩm Nước hoa Cindy. Chúng ta truy cập vào công cụ phân tích từ khóa tại đây! và đăng ký 1 tài khoản đơn giản nhé.

Trong ô tìm kiếm Keyword Search, bạn nhập vào từ khóa liên quan đó sau đó Enter, bạn có thể chọn ngôn ngữ là tiếng Việt để tìm nhanh hơn. Ví dụ “Review nước hoa Cindy” như hình.

Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Phân tích từ khóa và các thông số cần chú ý (Click xem ảnh lớn)

Trong hình trên ta thấy các chức năng như:

  • Volume: Lược tìm kiếm mỗi tháng trên google search cho từ khóa đó.
  • Trend: xu hướng tìm kiếm thay đổi (biến động) mối tháng.
  • CPC: Giá quảng cáo cho từ khóa đó, bạn muốn quảng cáo thì tham khảo dòng này để cân nhắc.
  • PPC: Độ cạnh tranh của từ khóa, nó là số lượng các nhà quảng cáo đang sử dụng chiến dịch cho từ khóa đó. Từ 0 – 33 là thấp, 33 – 66 là trung bình, 67 – 100 là khá cao.
  • Kính lúp: Click vào đây để xem phân tích về độ khó của từ khóa;

Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Click vào kính Lúp sẽ thấy độ khó của từ khóa (Click xem ảnh lớn)

Bạn hãy mở 1 trình soạn thảo, word hay là lấy giấy viết ra, dựa vào phân tích chọn từ 4 đến 5 từ khóa, trong đó 1 từ khóa chính và các từ còn lại là từ khóa phụ. Tiêu chí lựa chọn là lượt tìm kiếm mỗi tháng càng cao càng tốt + độ cạnh tranh càng thấp càng tốt + Càng dễ cạnh tranh lên top càng tốt. Hãy kết hợp các tiêu chí trên để lựa chọn cho phù hợp nhé.

Phân tích số bài viết có từ khóa chính đang cạnh tranh trên Google

Bạn có thể tham khảo thêm số bài viết đang được Google index và hiển thị tìm kiếm bằng cách vào google.com.vn.

Gõ vào tìm kiếm cú pháp sau:Allintitle:"từ khóa chính"  > Enter để tìm kết quả, ví dụ hình dưới đây là Allintitle:”review nước hoa cindy”. Ý nghĩa của cú pháp này là hiển thị tất cả các kết quả tìm kiếm có chứa tất cả các từ trong ngoặc kép.

 cách đăng bài chuẩn SEO

Cú pháp tìm độ cạnh tranh thực tế của từ khóa trên google (Click xem ảnh lớn)

Ảnh trên ta thấy, từ khóa review nước hoa cindy đang có 43 bài viết được hiển trị trên google. Và bạn viết bài chuẩn SEO cho từ khóa này sẽ phải cạnh tranh với 43 bài viết đó để đạt thứ hạng cao. Một con số rất thấp và khá dễ dàng cho bạn SEO vì có những từ dến hàng chục ngàn kết quả.

Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Tìm hiểu giao diện soạn thảo bài viết cơ bản trong WordPress

Dưới đây là giao diện soạn thảo Classic Editor trong WordPress với tất cả các thành phần có trong nó. Đối với giao diện Block Editor cũng khá tương đồng, chỉ cách soạn thảo là khác nhau nên bạn tự tìm hiểu nhé.

 cách đăng bài chuẩn SEO

Toàn bộ giao diện viết bài và các mục cần đăng (Click xem ảnh lớn)

Các vị trí đánh số màu đỏ sẽ là những vị trí chúng ta sẽ hoàn thành khi đăng bài, những vị trí khác bạn có thể bỏ qua. Sau đây chúng ta sẽ tìm cách viết bài chuẩn SEO cho website nhé.

Hướng dẫn cách đăng bài chuẩn SEO

Bước 1 là đặt tiêu đề chuẩn SEO (H1):

Phần tiêu đề bạn hãy dựa vào kiến thức trước đây đã học về SEO để đặt tiêu đề nhé (Bắt đầu bằng từ khóa chính, độ dài của tiêu đề từ 55 – 75 ký tự là tối ưu nhất, nội dung tiêu đề gây 1 tý tò mò sẽ là lợi thế). Mẹo là đặt tiêu đề sao cho thanh đo lường ở phần Yoast SEO gần full và có màu xanh là hợp lý.

 cách đăng bài chuẩn SEO

Độ dài tiêu đề thích hợp, khi đã quen chỉ cần nhìn đến đây là đủ từ (Click xem ảnh lớn)

cách SEO bài viết

Mẹo nhìn thanh tiêu đề SEO màu xanh và gần full thì tiêu đề đã chuẩn SEO(Click xem ảnh lớn)

Bước 2 viết nội dung:

Trong phần nội dung bài viết, hãy viết bài theo ý của bạn, viết một bài văn dài tối thiểu từ 300 từ trở lên nhé (300 từ khác với 300 ký tự). Vận dụng kiến thức về SEO bạn hãy viết bài sao có có đoạn văn đầu mở bài, có Ít nhất 1 thẻ H2, vài thẻ H3, H4 nhé. Tùy vào ý tưởng của bạn mà bạn trình bày nội dung như thế nào. Phần này bạn đừng quan tâm gì đến từ khóa.

cách SEO bài viết

Khu vực soạn bài viết và các định dạng (Click xem ảnh lớn)

Bước 3 Thiết lập thuộc tính:

Hãy hoàn thành tất cả các mục đánh số màu đỏ còn lại của giao diện viết bài như: Chọn chuyên mục / danh mục, Thẻ (tag). Ảnh đại diện sẽ thiết lập sau khi chúng ta chuẩn bị xong ảnh. Phần Cụm từ khóa chính trong Yoas SEO, bạn hãy điền từ khóa chính vào đây.

cách SEO bài viết

Các thuộc tính khác cần thiết lập (Click xem ảnh lớn)

Bước 4 chuẩn bị ảnh:

Hãy chụp ảnh sản phẩm (khuyến khích) hoặc tải về từ trên mạng (Không khuyến khích), dùng photoshop để sửa cho phù hợp. Hãy đồng nhất các kích thước của ảnh đại diện cho tất cả bài viết với nhau hoặc tất cả sản phẩm với nhau nhé, để hiển thị trên web cho đẹp. Vận dụng kiến thức về SEO đã học hãy đặt tên ảnh có chứa từ khóa chính dạng tu-khoa-chinh.jpg sau đó upload lên web. Sau đó đặt Alt ảnh (văn bản thay thế) có chứa từ khóa chính và các từ khóa phụ (Ví dụ 2 ảnh có Alt chứa từ khóa chính, 2 ảnh có alt chứa từ khóa phụ,…).

cách SEO bài viết

Chọn nút này để thêm ảnh vào hoặc tải ảnh lên để thêm vào (Click xem ảnh lớn)

tự thiết kế website tại nhà

Bấm tải lên và chọn nút này để chọn các ảnh upload lên (Click xem ảnh lớn)

tự thiết kế website tại nhà

Sau khi tải lên hãy thêm Alt cho các ảnh (Click xem ảnh lớn)

Bước 5 Cách viết bài chuẩn SEO:

Sau khi upload ảnh minh họa lên website, ta bắt đầu SEO. Dựa vào kiến thức SEO đã học, hãy phân bổ từ khóa chính trước sau cho số lượng từ khóa chính khoảng 1% số lượng từ trong bài (300 – 500 từ chỉ cần 3 từ khóa chính). Phân bố từ khóa chính ưu tiên cho thẻ H2 1 từ khóa, đoạn mở bài 1 từ khóa, các từ khóa chính còn lại cho vào 1 – 2 H3, H4, đoạn văn cuối bài, giữa bài viết,… (phân bố đều).

Sau khi phân bổ từ khóa chính, đến lược các từ khóa phụ và từ khóa đồng nghĩa sẽ phân bổ rải rác trong các thẻ H2, H3, h4 còn lại, rải rác khắp bài viết.

Cuối cùng là thêm ảnh minh họa vào bằng cách chọn Thêm Media > chọn ảnh cần thêm > Sửa thuộc tính ảnh > bấm thêm. Tương tự vậy với ảnh đại diện, ảnh thư viện (nếu có)

tự thiết kế website tại nhà

Trước khi ảnh được thêm vào, hãy sửa các thuộc tính nhé (Click xem ảnh lớn)

Bước 6 Điều chỉnh tùy chọn Yoast SEO cho bài viết chuẩn SEO:

Phía dưới nội dung bài viết là yoast SEO, là phần hỗ trợ đặc lực cho cách viết bài chuẩn SEO, tạo trang hoặc  đăng sản phẩm chuẩn SEO. Trong phần này ở cụm từ khóa chính bạn đã điền từ khóa chính (Bước 3). Sau đó bật các thông tin ở phần Phân tích SEO ra, ta thấy các mục đánh dấu màu xanh lá là những mục đã chuẩn SEO, còn các mục màu đỏ là mục cần tùy chỉnh lại. Dựa vào đó mà tùy chỉnh nội dung bài viết lại theo yêu cầu trong đó. Đến khi tất cả các mục đều có màu xanh là ok ( Còn 1 – 2 mục màu vàng cũng không sao).

tự thiết kế website tại nhà

Yoast SEO báo bài viết chưa chuẩn SEO, dựa theo hướng dẫn màu đỏ mà điều chỉnh (Click xem ảnh lớn)

Cuối cùng là xem lại 1 lượt từ trên xuống xem còn thiếu gì hay không, nếu đã ok thì bấm Đăng. Như vậy là hoàn thành đăng bài viết chuẩn SEO.

tự thiết kế website tại nhà

Bài viết đã chuẩn SEO, chỉ cần đăng là xong (Click xem ảnh lớn)

Chỉnh sửa trang chi tiết bài viết

Cuối cùng là chúng ta đã có các bài viết chuẩn SEO để phân tích trang chi tiết bài viết. Để chỉnh sửa trang này cũng tương tự như bài trước ta dựa vào theme option, widget, tùy biến và cả CSS để chỉnh sửa theo ý mình. Trong theme option thì có thể chọn bố cục có hiển thị sidebar hay không, bên trái hay phải. Còn lại, bạn phải dùng CSS để chỉnh sửa theo ý thích.

Tổng kết hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Tuy bài viết dài dòng nhưng chỉ cần bạn làm vài lần sẽ quen cách viết bài chuẩn SEO. Với vài bước đơn giản là bạn có thể viết bài và cả đăng nội dung sản phẩm tốt nhất. Tùy vào độ dài ngắn của bài và bạn quen cách làm thì 1 bài chỉ cần mất vài chục phút, lâu hơn thì có thể 1 – 2 giờ là xong 1 bài viết chất lượng. Xemvideo để hiểu rỏ cách làm nhé.

Chúc bạn thành công!