Cách Đặt Từ Khóa SEO – Tự Học Thiết Kế Website: Bài 16

Bài này, mình sẽ nói về cách đặt từ khóa SEO trong trang web hoặc bài viết và cài đặt thêm các công cụ hỗ trợ kiểm tra SEO. Bài 16 này là phần 2 của chuyên mục SEO onpage, chúng ta còn tìm hiểu về internal link hay còn gọi là link nội bộ.

Hướng dẫn cách đặt từ khóa SEO trong trang web hoặc bài viết

Hãy xem video bên trên để thấy rõ hơn về phương pháp phân bổ từ khóa. Phần này là lý thuyết về cách viết bài chuẩn SEO. Chúng ta sẽ thực hành ở bài Đăng bài viết sau. Trong phần này, mình áp dụng cả cho bài viết và trang web nhé.

Ta dựa vào các chỉ mục của Google mà chúng ta chọn và phân bổ từ khóa như sau: (Để đánh giá và chọn từ khóa, bạn có thể sử dụng công cụ Keyword Revealer)

keywordrevealer 

Từ khóa chính trong các thẻ Heading

Ta sẽ dùng 1 từ khóa chính trong tiêu đề bài viết (thẻ H1) và 1 từ khóa chính trong thẻ H2. Còn các thẻ H2 khác, thẻ H3 và H4 H5 H6 nếu có thì chúng ta chỉ cần thêm các từ khóa phụ, từ khóa mở rộng,… Thêm vào các thẻ này các thuộc tính như in đậm, in nghiên, gạch chân, màu sắc để ngụ ý cho google biết bài này mình nhấn mạnh những vấn đề liên quan đến từ khóa đó.

Dựa vào chỉ mục mà ta tìm hiểu ở bài trước, các bạn chú ý độ dài từ khóa, độ dài thẻ Heading và bạn phải đánh giá được một từ khóa tiềm năng. Từ khóa tìm năng thì bạn có thể dùng công cụ Keyword Revealer hoặc google keyword planer để check. Mình sẽ có bài hướng dẫn bạn check chi tiết để đánh giá từ khóa ở bài khác.

Cách đặt từ khóa SEO trên bài viết

Cách đặt từ khóa SEO rải đều trong trang hoặc bài viết (Click xem ảnh to)

Từ khóa trong các đoạn văn thường

Như ta đã tìm hiểu ở bài trước, 1 bài viết sẽ có mật độ từ khóa chính là 1%, nhưng khi viết bài chúng ta sẽ đảm bảo được ít nhất 3 từ khóa chính phân bổ vào, thao khuyến nghị của mình là 4 từ. Vậy độ dài của văn bản trong bài viết phải từ 300 từ trở lên kể cả các từ trong thẻ heading thì mới đảm bảo được 3 từ khóa. Vậy mình sẽ lấy ví dụ chuẩn nhất là 400 từ nên mình đặt 4 từ khóa chính (Chú ý: không tính thẻ H1 tiêu đề)

Nhưng ta đã có 1 từ khóa nằm trong 1 trong các thẻ H2 (bắt buộc), vậy 3 từ còn lại mình sẽ phân bổ đều trong bài viết như sau: Từ khóa chính thứ hai sẽ nằm ở đoạn văn mô tả đầu tiên của bài viết, thông thường đoạn này sẽ nằm trên cùng để mở bài cho bài viết, trước cả thẻ heading thứ nhất. Từ khóa chính thứ ba ta sẽ phân bổ trong phần thân bài, nằm đâu đó giữa bài / trang. Khuyến nghị nó nằm gần hình ảnh thì càng tốt. Còn từ khóa chính thứ 4 ta sẽ để nó ở phần cuối cùng (kết bài) của bài viết, nằm sau thẻ heading cuối cùng.

Như vậy 4 từ khóa ta đã phân bổ đều ở đầu bài, giữa bài, cuối bài và trong thẻ heading (H2). Nếu chỉ có 3 từ thì ưu tiên H2, đầu bài và cuối bài, 2 từ thì H2 và đầu bài, còn 1 từ thì ưu tiên trong heading (H2) trước. (Xem minh họa trong hình 1 phía trên)

Cách phân chia từ khóa phụ trong bài viết

Ví dụ từ khóa chính của bạn là “Chai nước hoa cao cấp” thì các từ khóa phụ và từ khóa mở rộng có thể đặt là “Nước hoa cao cấp“, “Chai nước hoa giá rẻ“, “Lọ nước hoa cao cấp“,… Vậy chúng ta sẽ phân bổ các từ khóa này đều trong bài viết và trong các thẻ heading còn lại. Ngoài ra, từ khóa chính bạn cũng nên chia nhỏ ra để phân bổ sẽ làm tăng thêm chất lượng SEO: Ví dụ: “Chai nước hoa“, “Nước hoa“, “ cao cấp“,… Xem minh Họa trong hình 1 phía trên.

Như vậy chúng ta đã kết thúc phần cách đặt từ khóa SEO cho trang web và bài viết.

Giới thiệu các công cụ để phân tích chất lượng SEO trang web

Đầu tiên là Plugin Yoast SEO dành cho các bạn sử dụng mã nguồn WordPress. Plugin này trong quá trình thiết kế website và đăng bài mình sẽ hướng dẫn cụ thể. Nó sẽ cung cấp một số phần quan trọng để SEO như file robot.txt, sitemap, The Open Graph, công cụ phân tích trong quá trình viết bài/trang,…

Cách đặt từ khóa SEO trên bài viết

Công cụ hỗ trợ SEO khi tạo trang hoặc bài viết (Click xem ảnh to)

Thứ 2 là tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome hoặc Cốc Cốc có tên SEOquake. Công cụ này sẽ phân tích tổng quan tất cả những chỉ số về SEO, backlink, link nội bộ, từ khóa, chất lượng SEO của trang, thứ hạng website, số trang mà google đã index,… Rất nhiều những phần khác mà nếu chúng ta thấy nó không ổn thì dựa vào đó mà sửa lại website.

Cách đặt từ khóa SEO trên bài viết

Tiện ích SEO quake phân tích trang web (Click xem ảnh to)

Cuối cùng là tiện ích mở rộng Web Developer: Giúp chúng ta kiểm tra Alt ảnh, Thẻ heading của trang web.

Link nội bộ (Internal Link) là gì?

Internal link hay còn gọi là link nội bộ: Là những đường dẫn chuyển trang đến các trang hoặc các phần trong cùng 1 website của bạn, nghĩa là cùng tên miền.

Ví dụ website của bạn là elsyshop.net. Vậy các link nội bộ có dạng như sau: https://elsyshop.net, https://elsyshop.net/gioi-thieu, https://elsyshop.net/danh-muc/bai-so-3,…

Ý nghĩa của các link nội bộ là nó sẽ dẫn các POT thu thập dữ liệu của Google phân bổ đều các trang trong website, thu thập dữ liệu index về máy chủ Google càng nhiều càng tốt. (Các đường dẫn nằm trong file robot.txt sẽ được bỏ qua, không thu thập dữ liệu). Dưới dây là ví dụ 1 mô hình link nội bộ chuẩn, tuy nhiên trong quá trình thiết kế website wordpress, nó sẽ không có ý nghĩa vì link nội bộ sẽ chịu ảnh hưởng của các phần khác.

Cách đặt từ khóa SEO trên bài viết

Sơ đồ chuẩn của các liên kết nội bộ

Tổng kết hướng dẫn đặt từ khóa SEO và SEO Onpage:

Hãy xem video để hiểu hơn các chi tiết cách đặt từ khóa SEO, cài tiện ích,… của bài này. Đây là phần cuối cùng của bài SEO Onpage, trong bài tới chúng ta cũng đi qua 1 phần quan trọng nữa đó là SEO Offpage.

Chúc bạn thành công!