Cách Chọn Những Trang Web Thông Dụng – Tự Học Làm Web: Bài 18

Quay trở lại thực hành sau những bài SEO cơ bản, chúng ta sẽ tìm cách chọn những trang web thông dụng cho website. Tùy vào nhu cầu sử dụng website và lĩnh vực theo đuổi của bạn mà chọn những trang web cho phù hợp. Thông thường chúng ta cần phải có những trang như Trang chủ, Liên hệ, giới thiệu, điều khoản và chính sách, hỏi đáp, trợ giúp,…..

Cách chọn những trang web thông dụng cho website

Trang, bài viết, sản phẩm, portfolios,… trên WordPress

Ở đầy mình sẽ nói qua những trang cơ bản có thể có và những ý tưởng của mình cho bạn tham khảo. Còn chọn để hoặc bỏ trang nào thì đó là nhu cầu sử dụng của bạn. Trong một website: Trang, bài viết, sản phẩm, portfolios,…. Về cơ bản, bản chất của chúng là như nhau, cũng đều dùng để tạo ra một trang web cho website. Chỉ khác nhau ở nội dung của từng loại và cách thiết lập.

Nếu có ai đó hỏi, phần viết bài của bài viết (post) có thể tạo những bố cục và nội dung 1 trang web như trang chủ được không? Câu trả lời của mình là được, hoàn toàn được. Việc phân biệt ra từng loại là để chúng ta thiết lập trang web với những phong cách khác nhau theo từng loại ví dụ như trang thì chúng ta thiết lập full-width, còn bài viết thì có sidebar, sản phẩm thì có thể đặt hàng và sidebar kiểu khác,…

Nên chọn những trang nào cho website thông dụng

Dưới đây là những trang mà theo ý tưởng của mình và cả độ phổ biến thường dùng của nó cho website:

Cách chọn những trang web thông dụng

Danh sách các trang của website đã được chọn xong (Click xem ảnh to)

  • Website thương mại điện tử: Trang chủ, Giới thiệu, Liên hệ, Chính sách, Trang cửa hàng, Trang bài viết, Trang hỗ trợ/hỏi đáp, Trang đăng ký, Trang đăng nhập, Trang lấy lại mật khẩu, Trang quản lý tài khoản, Trang theo dõi đơn hàng, Trang giỏ hàng, Trang thanh toán,… Trong đó thì trang bài viết là để bạn review tạo traffic (lược truy cập) cho website, trang chính sách bắt buộc bạn nên làm nếu muốn hạn chế rũi ro. Ngoài ra còn nhiều trang woocommerce tự tạo khác như chi tiết sản phẩm, danh mục sản phẩm, trang cảm ơn,… mình sẽ không tính vào.
  • Website tin tức: Trang chủ, Trang tin mới, Trang tin hot, Trang liên hệ, Trang chính sách, Trang thời sự video, Trang đăng ký, Trang đăng nhập, Trang lấy lại pasword, Trang tài khoản… Ngoài ra các danh mục tin tức thì mình sẽ không tính vào đây.
  • Trang web về Vblog: Trang chủ, Trang đăng ký, Trang đăng nhập, Trang lấy lại pasword, Trang tài khoản, Trang giới thiệu, Trang liên hệ, Trang chính sách,… Loại này là tùy vào ý tưởng của bạn, bạn có thể làm Vblog cá nhân hoặc Vblog cộng đồng như youtube.
  • Website truyện tranh: Bạn cũng nên có những trang như Vblog, nhưng bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về portfolios dùng để trình diễn ảnh trong truyện tranh cho mới lạ hoặc phong cách.
  • Trang web web lưu trữ ảnh: Những loại website chứa ảnh như truyện tranh hoặc thư viện ảnh thì bạn nên sử dụng các hosting có dung lượng lưu trữ cao, CPU từ 2 core và RAM cao tý để tốc độ web được đảm bảo nhé. Các trang cũng giống như Vblog.

Hosting giá rẻ

Như các bạn thấy, Trang chủ, giới thiệu, liên hệ và trang chính sách là những trang sử dụng rất phổ biến và hầu như có trên mọi website.

Các bước chọn những trang web thông dụng

Sau khi đăng nhập vào trang quản trị wordpress của bạn, trên menu bên trái, bạn chọn Trang > Tất cả các trang:

Cách chọn những trang web thông dụng

Cách vào danh sách để chọn những trang web thông dụng và sửa tên lại (Click xem ảnh to)

Tại đây là tất cả những trang mà demo tạo cho chúng ta. Bạn có 2 cách để chọn những trang cần thiết cho web mình là: Cách thứ 1, chúng ta xóa hết tất cả trang này đi và tạo lại từ đầu. Nếu làm như vậy, import demo ở bài trước cũng vô nghĩa, mọi thứ sẽ trờ nên khó hơn cho bạn. Nên cách thứ 2 là cách mình sẽ dùng: Đó là xem trước diện mạo (bố cục) những trang hiện tại xem có hữu dụng, đẹp hoặc cần thiết phải giữ lại hay không. Sau đó nếu muốn xóa thì chọn trang đó và xóa, còn muốn giữ lại thì chúng ta vào chỉnh sửa, đổi tên và đường dẫn để sử dụng.

Chi tiết như sau:

Ở giao diện danh sách các trang, bạn rê chuột vào trang và click chuột phải vào chữ Xem > Chọn mở liên kết trong tab mới. Sau đó 1 tab mới hiện ra, bạn vào đó xem trang này có nên giữ lại hay nên bỏ.

Cách chọn những trang web thông dụng

Vào “Xem” để xem trước trang và đưa ra ý tưởng (click xem ảnh to)

Nếu bạn thấy nó không cần thiết, xóa nó đi bằng cách rê chuột vào trang > chọn thêm vào thùng rác. Lúc này nó sẽ tạm thời để vào thùng rác, nếu cần dùng có thể vào đó restore trở ra hoặc xóa vĩnh viễn để xóa.

Nếu bạn cần dùng, hãy rê chuột vào trang > chọn chỉnh sửa, tại đây chúng ta chỉ đổi tên thành tiếng Việt và đổi đường dẫn lại, nếu là trang chủ thì không cần thay đổi đường dẫn. Cuối cùng là cập nhật để lưu cài đặt.

Cách chọn những trang web thông dụng

Cách đổi tên và đổi lại đường dẫn vào trang cho đúng (click xem ảnh to)

Và cứ như vậy hãy chọn giữ hoặc xóa những trang cần thiết trong dánh sách tất cả các trang của demo. Phần nội dung trang thì mình sẽ chỉnh sửa sau. bây giờ mình chỉ đổi tên và link để giữ lại các trang thông dụng.

Tổng kết cách lọc ra những trang cần thiết

Nếu bạn còn chưa rõ cách chọn những trang web thông dụng để giữ lại, hãy xem video nhé. Phần này khá đơn giản và bước đầu tiên trước khi chúng ta thiết lập thanh menu trang ở bài tiếp theo.

Chúc bạn thành công!