Backup website WordPress – Tự Học Thiết Kế Website: Bài 37

Bài này mình cùng các bạn sẽ backup website wordpress và update các plugin. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn  sẽ thành công sao lưu dữ liệu website và cập nhật mà không sợ website bị lỗi.

Tại sao phải backup website wordpress

Như tất cả chúng ta đã biết, WordPress (WP) là mã nguồn thiết kế website với sự trợ giúp của các plugin. Bản thân WP, giao diện và các plugin đều là những phần mềm thường xuyên được nhà phát triển update phiên bản mới nhầm vá lỗi hoặc cập nhật các tính năng mới.

Tuy nhiên trong quá trình cập nhật rất thường xảy ra lỗi, làm chúng ta không thể truy cập website. Nghiêm trọng hơn là vỡ bố cục hoặc lỗi file của giao diện làm ta không thể vào website. Làm chúng ta mất hàng giờ, thậm chí hàng ngày để khắc phục.

Vì vậy, trước khi update bất cứ gì trong website, bạn cần backup để phòng tránh, nếu có lỗi xãy ra ta có thể nhanh chống khôi phục mà không ảnh hưởng đến khách truy cập website.

Cách backup dữ liệu website WP

backup dữ liệu website wordpress

Các phương pháp sao lưu tự động trên cpanel (click xem ảnh lớn)

Có nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn backup dữ liệu website wordpress. Bạn có thể dùng các tính năng cung cấp bởi nhà cung cấp hosting, dùng plugin của WordPress hoặc dùng cách thủ công. Bài này mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ công để sau này bạn có thể áp dụng cách này để đổi hosting cho website khi cần.

Các bước backup dữ liệu nguồn của website

Trước tiên hãy đăng nhập vào Cpanel > Bộ quản lý tệp > Public_html > vào tiếp website cần backup. Tại đây để đảm bảo không thiếu dữ liệu, bạn vào cài đặt ở góc trên bên trái và chọn tick vào Hiển thị tệp ẩn (dotfile) > Save sau đó các file có dạng .file sẽ hiện ra.

backup dữ liệu website wordpress

Mở các file ẩn ra tránh bị thiếu file backup (click xem ảnh lớn)

Kế tiếp, bạn chọn tất cả file > Click phải chuột > chọn Compress.

backup website WP

Chọn hết các file thuộc website cần backup và chọn nén (click xem ảnh lớn)

Hộp thoại hiện ra, bạn tick chọn lưu trữ nén > Kéo xuống dưới đặt lại tên file. Chú ý tên file chỉ thay đổi phần được bôi đen trong hình. Nghĩa là trong ô đó phải có dạng   /public_html/ website-cua-ban/ten-file-ban-dat.zip  hoặc  /public_html/ten-file-ban-dat.zip . Chờ quá trình giải nến xong bạn chọn đónglàm mới lại trang.

backup website WP

Chọn lưu trữ nén và kéo xuống đổi tên phần bôi đen (trong hình là .well-known) (Click xem ảnh lớn)

Cuối cùng tải file về máy tính là xong. Chú ý nếu không đặt tên file lại thì vẫn có thể nén được, cũng có nhiều trường hợp file nén bị lỗi khi tải về do file có tên dạng .file.zip, nên chúng ta nên đổi tên file chủ yếu là bỏ dấu chấm ở đầu tên file và giúp dễ nhận ra file vừa nén.

backup website WP

Click phải chọn download là được 1 file .zip (Click xem ảnh lớn)

Backup cơ sở dữ liệu của website

Bạn vào Cpanel > Chọn  PhpMyAdmin

cách sao lưu website

Chọn phpMyAdmin để vào cơ sở dữ liệu (database) (click xem ảnh lớn)

Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn cơ sở dữ liệu của website của bạn cần backup > Chọn xuất > Phương thức xuất hãy chọn Nhanh > Thực hiện

cách sao lưu website

Chọn database của website và tiến hành xuất file .sql (click xem ảnh lớn)

Như vậy bạn đã có đủ file nguồn website có dạng .zip và file cơ sở dữ liệu có dạng .sql, hãy lưu trữ cẫn thận 2 file này nhé.

Update website wordpress nhanh

Cách update vô cùng đơn giản so với backup dữ liệu website wordpress, bạn vào trang quản trị WP > bảng tin > cập nhật.

cách sao lưu website

Nơi thể hiện tất cả những gì có thể update (click xem ảnh lớn)

Tại đây là tất cả các plugin, giao diện và mã nguồn WP cần update sẽ được báo trong này. Bạn chọn tất cả  > tác vụ thì chọn cập nhật > thực hiện là sẽ tự động cập nhật nhé.

Tổng kết cách sao lưu dữ liệu website wordpress

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể backup dữ liệu website wordpress và update phiên bản mới cho các plugin website nhé. Nhớ là trước khi update, bạn hãy backup để phòng trường hợp xấu nhất nhé.

Chúc bạn thành công!