Backlink Là Gì? Liên Kết Google Analytic – Tự Học Thiết kế Web: Bài 17

Trong bài 17 này mình sẽ chia sẽ với các bạn SEO offpage cơ bản, tìm hiểu backlink là gì và cùng nhau liên kết google analytic, google webmaster tool. Đây là phần cuối cùng của lý thuyết SEO căn bản cho người mới. Cũng là một trong những phần cực kỳ quan trọng.

Backlink là gì? phương pháp đặt backlink sao cho đúng.

Trong bài hôm trước chúng ta đã biết về internal link, vậy hôm nay cùng nhau tìn hiểu về external link, backlink và thuộc tính follow / nofollow của link nhé.

Backlink là link thế nào?

Backlink là 1 liên kết (đường dẫn/link) trong website của chúng ta nhưng nằm trên các website có tên miền khác. Bạn cũng có thể hiểu backlink là link từ website khác hướng về website của chúng ta.

External Link là link từ website của chúng ta hướng ra các website khác. Xem ví dụ bên dưới để biết thế nào là backlink, external link, internal link.

Backlink là gì

Xem ví dụ để hiểu backlink là gì. (Click xem ảnh to)

Thuộc tính nofllow là gì?

Như ta đã biết google sẽ gửi bot (spider) vào website của chúng ta để thu thập dữ liệu và index về máy chủ google đánh giá xếp hạng tìm kiếm. Vậy các bot google này sẽ vào website của chúng ta thông qua các backlink từ bên ngoài trỏ về.

Nên việc đặc backlink là rất cần thiết để tối ưu SEO. Backlink càng nhiều thì bot google về càng nhiều và khả năng lên top càng cao.

  • Tuy nhiên 1 đường link thông thường sẽ có 2 thuộc tính là dofollow (follow) và nofollow.
  • Thuộc tính dofollow hoặc là link bình thường, sẽ cho phép bot google đi theo đường link đến trang web để thu thập dữ liệu. (Nếu là link nội bộ thì bot google sẽ theo link đến các trang khác thu thập, nếu là backlink thì bot google sẽ từ website đó theo link về website mình để thu thập dữ liệu).
  • Còn thuộc tính nofollow chính là ngăn chặn bot google theo link đi đến các trang. Vậy nên backlink mà có thuộc tính nofollow thì bot google sẽ không thể theo link về trang của mình được.
  • Ý nghĩa của việc này: Nếu website có bot google về càng nhiều càng SEO tốt nên nếu để backlink dofollow thì bot google sẽ đi mất dẫn đến việc thu thập dữ liệu ít và ko tốt cho SEO. Và còn ngăn chặn dc nạn spam backlink từ những SEOer thiếu ý thức.

Đặc điểm nhận dạng: phải xem từ mã HTML sẽ thấy Link dofollow: <a href=«https://elsyshop.net/abc»>link tại đây</a> còn link nofollow: <a href=«https://elsyshop.net/abc» rel=«nofollow»>link tại đây</a>. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng SEO Quake để check nhanh thuộc tính này.

Backlink là gì

Dùng SEO Quake để check xem link có thuộc tính nào (Click xem ảnh to)

Các phương pháp đặt backlink đúng cách.

Thông thường để có được backlink trỏ về website, bạn sẽ phải bỏ thời gian ra viết blog như wordpress.com, google blogpot,… thiết kế website vệ tinh, không thì bạn lên các diễn đàn, website khác để comment (cách này thì không mấy hiệu quả vì quản trị viên thường hay ngăn chặn các comment có link).

Cách mà mình thường hay sử dụng nhất là lên các website có đăng ký thành việc để tạo tài khoản. Sau đó chúng ta có thể đưa link vào phần giới thiệu bản thân, hoặc có các ô điền website cá nhân vào,… Với phương pháp này thì bạn dễ dàng đặt link vào, tuy nhiên một số website sẽ xóa tài khoản của bạn nếu nó không hoạt động thường xuyên.

Backlink là gì

Lên các website đăng ký thành viên và tiến hành đi backlink

Câu hỏi đặt ra là làm sao chọn được website để đặt link dofollow? Nếu có ai đó cố tình phá chúng ta, dùng các website người lớn trỏ backlink để hạ thấp uy tín của website chúng ta thì phải làm sao? Đánh giá chất lượng backlink là gì?

Bạn nên lên các fanpage, diễn đàn, hoặc kênh youtube để tìm những nhóm chia sẽ nhau các trang đặt backlink chất lượng cao. Mình cũng có 1 list các website backlink có thứ hạng cao để bạn đặt backlink. Để tải về hãy tham khảo tại đây.

Còn nếu bạn bị ai đó đặt backlink xấu, thì google webmaster tool có tính năng báo cáo để google ngăn chặn link cho các bạn. Hãy tìm hiểu thêm từ google webmaster tool nếu xãy ra trường hợp này nhé.

Cách liên kế google analytic và google webmaster tool

Google analytic là trang theo dõi, đánh giá quá trình SEO của website của chúng ta. Dựa vào kết quả phân tích và báo cáo, chúng ta sẽ có hướng tối ưu web để nâng cao lượng khách truy cập.

Còn google webmaster tool cũng báo cáo cho bạn về chất lượng các link, lượng dữ liệu thu thập được, còn cung cấp cho ta tính năng yêu cầu google vào website và tiếp tục thu thập dữ liệu các trang mới,… Rất nhiều tính năng tốt cho SEO.

Hãy xem video để biết cách liên kết nhé.

Sau khi liên kết google analytic và webmaster tool thì chúng ta kết thúc những bài chia sẽ về SEO cơ bản. Hãy tìm hiểu kỹ về backlink là gì? các phương pháp backlink để SEO hiệu quả nhé.

Chúc bạn thành công!