Addon Domain là gì? Subdomain là gì? Tự Học Làm Web: Bài 7

Bài chia sẽ thứ 7 hôm nay mình và các bạn cùng tìm hiểu addon domain là gì? subdomain là gì? Nơi lưu trữ của main domain (tên miền chính), tên miền thêm vào và tên miền con. Các bạn mới tập làm web cần biết vị trí lưu mã nguồn chính xác của từng loại domain để bài tới mình upload mã nguồn cho chính xác thì website sẽ hoạt động đúng.

Addon domain là gì? subdomain là gì? main domain là gì?

Main domain hay còn gọi là tên miền chính, là tên miền đầu tiên được thêm vào hosting ngay lúc mua hosting. Như vậy là hosting này sẽ mang luôn tên của domain chính. Chúng ta sẽ không cần thêm tên miền này vào hosting 1 lần nào nữa.

Addon domain là gì? subdomain là gì?

Thêm domain vào trong lúc mua hosting sẽ trở thành main domain

Hosting giá rẻ

Addon domain hay còn gọi là tên miền thêm vào, là tên miền từ lần thứ 2 trở đi chúng ta thêm vào hosting. Sau khi trỏ tên miền từ thứ 2 trở đi về hosting, chúng ta phải thêm vào bằng tính năng addon (miền khác) ngay trên cpanel.

Subdomain hay còn gọi là tên miền con, cũng có khi gọi là tên miền phụ là dạng tên miền được phát triển ra từ tên miền chính thức mà chúng ta mua. Ví dụ tên miền của bạn có dạng là site.com thì tên miền con sẽ có dạng con.site.com, phu.site.com, abcxyz.site.com,…. Đó là những subdomain được phát triển ra từ tên miền chính site.com.

Tất cả các loại tên miền trên đều dùng chung 1 hosting nhưng sẽ có thể tạo ra những website riêng biệt không liên quan nhau.

Nơi lưu trữ file nguồn của addondomain và main domain

Nơi lưu trữ mã nguồn của domain chính

Trong Cpanel ở bài trước, mình có nhắc đến mục quản lý file lưu trữ trong CPanel là file manager hoặc trình quản lý tệp. Khi vào đây, chúng ta thấy các file nguồn của hosting và tất cả các dữ liệu thuộc trang web sẽ được lưu trữ trong thư mục /public_html/. Sau khi vào thư mục này, nếu là lần đầu tiên vào và domain chính của chúng ta chưa thiết lập website thì thư mục này trống rỗng, không chứa file gì cả.

hướng dẫn quản lý file bằng cpanel

Các file của main domain được lưu trực tiếp vào /public_html/

Nếu chúng ta muốn thiết lập website bằng main domain, thì các mã nguồn của nó sẽ được tải lên trực tiếp vào đây, chúng ta sẽ quản lý file nguồn của domain chính tại khu vực này.

Nơi lưu trữ mã nguồn của addon domain là đâu?

Tương tự như main domain, các addon domain và cả subdomain cũng sẽ lưu trữ file trong /public_html/. Nhưng sau khi chúng ta thêm domain này vào hosting thì bên trong /public_html/ sẽ có thêm thư mục mang tên của domain mà ta đã thêm vào. Ví dụ bạn thêm elsyshop.net vào hosting sau thì mã nguồn của bạn sẽ lưu trữ trong thư mục /public_html/elsyshop.net/ kể cả các subdomain cũng vậy.

hướng dẫn quản lý file bằng cpanel

Khi thêm addon domain vào hosting sẽ có thêm các thư mục lưu file của chúng

Vậy chúng ta sẽ upload mã nguồn vào bên trong thư mục elsyshop.net, cũng chính là khu vực quản trị website elsy shop của mình.

CPanel Là Gì?

File của addon domain hoặc subdomain sẽ lưu trong thư mục cùng tên

Tổng kết “các loại domain là gì?”

Trên đây mình đã chỉ ra khái niệm và vị trí lưu trữ của từng loại domain. Khi thao tác với các file trong đây, bạn nhớ kiểm tra kỹ tránh nhầm lẫn sẽ ảnh hưởng đến website khác cùng hosting. Nếu bạn còn chưa rõ addon domain là gì? main domain là gì? hãy để lại comment mình giải đáp sớm nhất cho các bạn. Hãy đăng ký kênh youtube để nhanh nhận được bài tiếp theo nhé.

Chúc bạn thành công!